Thanh niên Palestine ném đá trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại Al-Bireh, Bờ Tây ngày 26/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bức thư gửi các công dân thuộc cộng đồng Do Thái ở thành phố Gush Etzion, thuộc khu Bờ Tây, Thị trưởng Gush Etzion, ông Davidi Perel cho biết quân đội Israel (IDF) sẽ bắt đầu áp dụng một chính sách mới, theo đó những người Israel và Palestine tại khu vực này sẽ bị phân cách nhằm tránh các cuộc xung đột như đã xảy ra trong thời gian gần đây.

Ông Perel nhấn mạnh các cuộc đụng độ và tấn công khủng bố trong những ngày qua không có dấu hiệu giảm xuống, do vậy lực lượng IDF tại Gush Etzion sẽ buộc phải ngăn cản những người Palestine tiếp cận với người Israel.

Quyết định trên được đưa ra khi IDF tiến hành đánh giá tình trạng an ninh sau vụ tấn công khủng bố diễn ra hôm 28/10 tại khu vực có sự xen lẫn giữa những người Israel và Palestine này.

Hiện chưa rõ kế hoạch nói trên sẽ được thực thi ra sao nhưng quyết định của Israel sẽ tác động đáng kể đến các nhà kinh doanh đang hoạt động trong khu vực này.

Gush Etzion và Hebron là hai khu vực ở Bờ Tây xảy ra nhiều vụ tấn công bằng dao của người Palestine nhằm vào binh sỹ và người Israel trong những ngày gần đây bên cạnh các vụ tấn công tương tự ở Jerusalem.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, ngày 29/10, IDF cũng đã tuyên bố cấm những người Palestine trong độ tuổi từ 15-25 không được đi qua các khu vực của người Do Thái ở Hebron, ngoại trừ các công dân địa phương và học sinh.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra hai vụ tấn công của người Palestine nhằm vào các binh sỹ Israel tại Hebron.

Israel mới đây đã bác bỏ mạnh mẽ các nỗ lực của New Zealand với tư cách là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc áp đặt tiến hành các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine đối với giải pháp hai nhà nước.

Theo Kênh 2, giới chức Chính phủ Israel đã triệu Đại sứ New Zealand Jonathan Curr để bày tỏ sự không hài lòng về những kế hoạch của New Zealand trong việc chuẩn bị một dự thảo nghị quyết nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi Israel dừng việc xây dựng các khu định cư ở Judea và Samaria nhằm đổi lấy việc Palestine ngừng các vụ kiện đối với Israel tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Dự thảo cũng nói rằng một nền hòa bình lâu dài "dựa trên giải pháp hai nhà nước chỉ có thể đạt được nếu như hai bên tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc."

Các nguồn tin cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Yossi Cohen đã nói thẳng với ông Curr rằng bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào nhằm ép buộc tiến hành các cuộc đàm phán với Palestine sẽ không được Israel chấp nhận./.