Tàu chống ngầm tự hành “Thợ săn biển”. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Mỹ ngày 7/4 đã đặt tên “Sea Hunter” (Thợ săn biển) cho nguyên mẫu đầu tiên của chiếc tàu tự hành được thiết kế nhằm truy tìm các tàu ngầm đối phương, bước tiến lớn trong chiến lược của Mỹ phát triển chiến tranh r​obot nhằm đối phó với sự tăng cường sức mạnh hải quân của Nga và Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cho biết “Sea Hunter” dài 40m và được thiết kế như một thiết bị hải quân vận hành trong 2-3 tháng liên tục mà không cần thủy thủ đoàn hay điều khiển từ xa.

Khả năng tồn tại và tự hành này biến “Sea Hunter” thành một “sát thủ” đáng gờm đối với các tàu ngầm đối phương.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work bày tỏ hy vọng các tàu kiểu Sea Hunter sẽ chứng tỏ được vai trò tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong vòng 5 năm tới.

Theo giới chức Lầu Năm Góc, “Sea Hunter” được phát triển phù hợp với chiến lược phối hợp hoạt động với các máy bay không người lái, khí tài quân sự thông thường trên không, trên biển và trên bộ.

Việc Quân đội Mỹ đưa vào sử dụng tàu tự hành “Sea Hunter” diễn ra trong bối cảnh các hoạt động tăng cường hải quân của Trung Quốc, trong đó có việc mở rộng hạm đội tàu ngầm của nước này, khiến Washington quan ngại các nhóm tàu sân bay và tàu ngầm của nước này sẽ dễ bị tấn công hơn tại Tây Thái Bình Dương.

Ông Peter Singer, chuyên gia về chiến tranh robot tại tổ chức tư vấn Quỹ Mỹ mới, nhận định một khi chứng minh được độ an toàn và tính hiệu quả, các tàu kiểu “Sea Hunter” có thể được triển khai cho Hạm đội 7 của Mỹ đóng ở Nhật Bản.

“Sea Hunter” trị giá khoảng 20 triệu USD/chiếc và chi phí vận hành mỗi ngày khoảng 15.000-20.000 USD.

Tàu được trang bị các hệ thống radar và camera tối tân. Tàu có thể đạt vận tốc 31 hải lý/giờ nhờ được trang bị 2 động cơ chạy bằng nhiên liệu diezen./.