Tạp chí Daily Mail ngày 9/5 cho biết quân đội Mỹ đang có kế hoạch để những binh sỹ người máy phát huy vai trò hơn nữa trên chiến trường, để chúng tự hành động mà không cần dùng điều khiển từ xa.

Trong cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq kéo dài 10 năm, quân đội Mỹ đã sử dụng hơn 6.000 người máy điều khiển từ xa loại nhỏ để tiến hành các nhiệm vụ như tháo gỡ bom mìn.

Có tất cả 750 người máy bị hư hỏng trong lúc hành động.

Quân đội Mỹ cho biết những người máy này đã thế mạng cho rất nhiều người.

Hiện quân đội Mỹ không chỉ hy vọng sẽ sử dụng nhiều người máy hơn nữa tại các chiến trường trong tương lai, mà còn có ý định tạo thêm nhiều chức năng hơn nữa cho chúng, thậm chí để chúng có thể tự quyết định hành động trên chiến trường.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế tạo xe tải tự động di chuyển trong môi trường phức tạp và người máy giống như chó, có thể lần theo dấu chân các binh sỹ trên chiến trường.

Trong tương lai những người máy này còn có thể sử dụng các công nghệ như công nghệ lazer hình ảnh để thiết lập thế giới quan cho mình.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, con người sẽ ngày càng ít phải dấn thân vào những nơi mà có thể sử dụng người máy. Tuy nhiên, để những người máy này hoàn toàn tự chủ, hiện các nhà nghiên cứu phải tạo ra nhiều thử thách cho chúng.

Nhiều người lo ngại rằng khi người máy có ý thức tự chủ, chúng có thể nổi loạn và phát động cuộc chiến chống lại loài người giống như trong phim "The Terminator"./.