Theo báo cáo của Không quân Mỹ vừa bị tiết lộ, một hệ thống camera mới trang bị cho máy bay không người lái nhằm đẩy mạnh hoạt động do thám tại Afghanistan đã tỏ ra không hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm.

Hệ thống do thám trên, có tên gọi là Gorgon Stare, được các sỹ quan Không quân Mỹ mô tả là chương trình đột phá cho máy bay không người lái.

Với một loạt máy quay trang bị trên loại máy bay không người lái "Thần Chết" (Reaper), hệ thống Gorgon Stare được thiết kế để chụp toàn cảnh một thành phố và theo dõi chuyển động của bất kỳ đối tượng nào theo thời gian thực.

Tuy nhiên, theo một báo cáo bị rò rỉ đề ngày 30/12/2010, Gorgon Stare đã hoạt động không hiệu quả trong một cuộc thử nghiệm do Bộ Tư lệnh Tác chiến Không quân số 53 tiến hành, như chất lượng hình ảnh xấu và chậm, hình ảnh ghép từ hệ thống gồm nhiều máy quay tạo ra các khoảng trống giữa các hình và có sai số về tọa độ, vấn đề có thể làm tăng nguy cơ tấn công sai mục tiêu.

Nguồn tin trên khẳng định hệ thống Gorgon Stare chưa thể hoạt động nếu các sự cố đó không được khắc phục. Trong một tuyên bố ngày 25/1, Không quân Mỹ cho biết họ đã có kế hoạch khắc phục những lỗi kỹ thuật trong cuộc thử nghiệm này, đồng thời cam kết vụ thử không thành này sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình triển khai Gorgon Stare tại Afghanistan.

Trong giai đoạn 2009-2010, Lầu Năm góc đã chi hơn 400 triệu USD cho chương trình do thám trên./.