Binh sỹ Nigeria tại một căn cứ quân đội ở Pulka, bang Borno, đông bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 2/8, quân đội Nigeria thông báo đã giải cứu được 178 con tin bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc trong một chiến dịch gần Aulari, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 70 km về phía Nam.

Người phát ngôn của quân đội Nigeria, Đại tá Tukur Gusau cho biết trong số các con tin được giải cứu lần này có 101 trẻ em, 67 phụ nữ và 10 nam giới. Ngoài ra, một thủ lĩnh của Boko Haram cũng đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, Đại tá Gusau không tiết lộ thời điểm điểm diễn ra chiến dịch.

Rạng sáng cùng ngày, Không quân Nigeria tuyên bố đã đẩy lui một cuộc tấn công của Boko Haram nhằm vào làng Bita, gần khu rừng Sambisa vốn là thành trì của nhóm này trong suốt thời gian dài. Nhiều tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết có 13 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong một vụ tấn công do Boko Haram tiến hành ở làng Malari thuộc bang Borno ở Đông Bắc Nigeria. Phiến quân cũng phóng hỏa nhiều ngôi nhà và cửa hàng trước khi rút đi.

Cảnh sát trưởng bang Borno Aderemi Opadokun đã xác nhận vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định Boko Haram đã sát hại 7 người tại ngôi làng nằm dọc theo con đường Konduga-Maiduguri này.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Nigeria gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc. Hơn 13.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực do Boko Haram gây ra.

Sự trỗi dậy của Boko Haram ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger. Chính quyền Nigeria và các quốc gia láng giềng này đang chuẩn bị triển khai một lực lượng liên quân nhằm xóa sổ nhóm phiến quân này./.