Thành viên nhóm Abu Sayyaf. (Nguồn: The Malaymail Online)

Theo nguồn tin an ninh Philippines, ngày 18/11, một vụ giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa binh sỹ chính phủ và phiến quân Abu Sayyaf tại thị trấn Patikul, tỉnh Sulu, miền Nam nước này khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 10 tay súng Abu Sayyaf và 4 binh sỹ chính phủ.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Tây Mindanao cho biết giao tranh nổ ra vào khoảng 10 giờ 20 (giờ địa phương) khi các binh sỹ thuộc Tiểu đoàn Bộ binh thứ 35 tấn công khoảng 150 tay súng Abu Sayyaf tại làng Buhanginan - thành trì của nhóm Hồi giáo cực đoan này tại tỉnh bất ổn Sulu.

Cũng theo quan chức trên, giao tranh ác liệt nổ ra với sự hỗ trợ của pháo hạng nặng đã khiến phiến quân Abu Sayyaf phải rút chạy và chia ra thành các nhóm nhỏ.

Ngoài ra, binh sỹ tại các khu vực gần đó đã phong tỏa các tuyến đường nhằm chặn các phiến quân chạy trốn. Giao tranh cũng làm ít nhất 9 binh sỹ bị thương.

Vụ đụng độ trên xảy ra sau khi một dân thường bị bắt được trả tự do thông báo với các nhà chức trách rằng anh ta đã nhìn thấy một vài con tin khác bị nhóm Abu Sayyaf bắt giữ.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf, được thành lập vào đầu thập niên 1990, là một nhóm khủng bố Hồi giáo hung bạo hoạt động ở miền Nam Philippines. ​Nhóm này thường tiến hành các vụ bắt cóc, đánh bom và thậm chí là hành hình tại khu vực này trong nhiều thập kỷ qua./.