Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/12, quân đội Philippines đã giao tranh với các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, được cho là đang giam giữ các con tin người nước ngoài.

Cuộc giao tranh đã làm một binh sỹ thiệt mạng, 4 binh sỹ bị thương, 8 tay súng bị tiêu diệt.

Quân đội cho biết giao tranh diễn ra gần thị trấn Patikul, ở đảo hẻo lánh Jolo (miền Nam), nơi các tay súng thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf được cho là đang giữ ba con tin nước ngoài và một con tin người Philippines.

Người phát ngôn quân đội khu vực, Thiếu tá Filemon Tan cho biết có 100 kẻ tấn công trong vụ này, chúng đều thuộc nhóm Abu Sayyaf. Tuy nhiên, chưa có thông tin về số phận của các con tin.

Hồi tháng trước, Abu Sayyaf đã tung ra một đoạn băng video về hai du khách người Canada, một nhà điều hành khu nghỉ dưỡng người Na Uy và một người Philippines mà chúng bắt giữ tại một khu vực khác ở miền Nam hồi tháng Chín. Chúng đòi một tỷ peso (21 triệu USD) tiền chuộc.

Một chuyên gia người Hà Lan bị bắt cóc tại miền Nam Philippines hồi năm 2012 cũng được cho là đang nằm trong tay nhóm vũ trang này tại Jolo.

Thành lập từ đầu những năm 1990, đến đầu những năm 2000, Abu Sayyaf đã tiến hành hàng chục vụ bắt cóc con tin là du khách nước ngoài để đòi tiền chuộc.

Nhóm này cũng được cho là thủ phạm tiến hành các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một con phà tại vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Nhóm này từng chặt đầu một con tin người Malaysia hồi tháng trước, chỉ vài tuần sau khi một con tin người Hàn Quốc 74 tuổi, bị bắt cóc hồi tháng 1/2015, được tìm thấy đã chết tại Jolo./.