Binh sỹ Philippines làm nhiệm vụ tại thị trấn Butig, tỉnh Lanao del Sur, Mindanao ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 28/4, người phát ngôn quân đội Philippines cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt ít nhất 14 tay súng Abu Sayyaf trong một chiến dịch quy mô nhằm vào nhóm khủng bố Hồi giáo này ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines.

Trước đó, ngày 25/4, Abu Sayyaf đã hành quyết 1 con tin người Canada.

Theo người phát ngôn trên, 14 phần tử khủng bố này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích và nã pháo của quân đội nhằm vào các vị trí được cho là của Abu Sayyaf tại thị trấn Patikul và Talipao ở miền Nam.

Quân đội Philippines đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào Abu Sayyaf sau khi nhóm này đe dọa hành quyết 1 trong 4 con tin bị chúng bắt cóc hồi tháng 9/2015 trên đảo Samal nếu không nhận được 300 triệu peso (6,42 triệu USD) tiền chuộc cho mỗi con tin.

4 con tin này gồm Robert Hall và John Ridsdel, người Canada, Kjartan Sekkingstad, người Na Uy và Marithes Flor, người Philippines.

Ngày 25/4, các tay súng ​ đã sát hại con tin John Ridsdel và hiện chúng đang giữ hơn 20 con tin nước ngoài.

Thành lập từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Abu Sayyaf quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Nhóm này được cho là thủ phạm tiến hành các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng./.