Binh sỹ quân đội chính phủ Syria. (Ảnh: Sputnik)

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin ngày 23/11, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Maheen và làng Hawareen tại phía Đông Nam của tỉnh miền Trung Homs từ tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Nguồn tin cho biết quân đội Syria phối hợp với nhóm dân phòng ủng hộ chính phủ đã giành lại kiểm soát các khu vực trên sau khi tấn công khiến IS tổn thất nặng nề.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cho hay với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Nga, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria cũng đã giành lại khu vực miền núi phía Bắc gồm Jabal Zahi và Jabal Zweik ở thành phố ven biển Latakia, nơi có đông người sắc tộc thiểu số Alawite sinh sống.

IS đã chiếm thị trấn Maheen vào ngày 1/11 vừa qua sau khi phát động tấn công từ khu vực Al-Qaryatain cách đó 15 km, bắt cóc hàng trăm dân thường và phá huỷ nhiều công trình cổ của người Cơ đốc giáo. Hiện quân đội Syria đang hướng tới giải phóng Al-Qaryatain.

Cùng ngày, Iraq thông báo đóng cửa không phận ở miền Bắc nước này đối với tất cả các chuyến bay trong ít nhất hai ngày do chiến dịch không kích của Nga tại quốc gia láng giềng Syria.

Tuyên bố của Cơ quan hàng không dân sự Iraq nêu rõ quyết định trên nhằm bảo vệ các hành khách do các tên lửa và máy bay ném bom xuất phát từ biển Caspian bay qua không phận miền Bắc Iraq.

Động thái này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay thương mại nội địa đến Erbil và Sulaimaniya, cũng như các chuyến bay quốc tế từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, vùng Vịnh và Áo.

Liên quan cuộc chiến chống IS, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 23/11 khẳng định nước này sẽ không triển khai lực lượng trên bộ tới Iraq chiến đấu với IS vì việc này “vượt quá giới hạn và không thận trọng”, cũng như vi phạm thỏa thuận với Iraq.

Phát biểu trước Quốc hội Australia, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh Australia đang phối hợp với các đồng minh để tiêu diệt IS, do đó không thể và sẽ không hành động đơn phương./.