Các tay súng bộ lạc ủng hộ Chính phủ Yemen sau khi giành lại quyền kiểm soát một khu vực ở Marib, phía Đông Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 6/10 dẫn nguồn tin quân sự cấp cao Yemen - Thiếu tướng Ahmed al-Seif - cho biết các lực lượng thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu và quân đội chính phủ Yemen đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhằm vào phiến quân Houthi và các đồng minh để tái chiếm tỉnh Taiz ở Tây Nam nước này.

Thiếu tướng Ahmed al-Seif xác nhận các lực lượng ủng hộ chính phủ sẽ tấn công những khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở tỉnh này từ ba hướng, gồm các tỉnh al-Dalea và Ibb ở Đông Bắc và Perim tại eo biển Bab el-Mandeb ở Tây Nam.

Tướng Seif nhấn mạnh: "Chiến dịch sẽ được triển khai nhanh chóng nhằm gây bất ngờ cho kẻ địch trước khi giải phóng khu vực khỏi lực lượng Houthi."

Tỉnh Taiz là một trong những thành trì còn lại cuối cùng của phiến quân Houthi tại miền Nam Yemen, trong khi hầu hết lực lượng phiến quân được bố trí tại thủ đô Sana'a, tỉnh miền Trung Ma'rib và tỉnh Saada ở miền Bắc.

Thông tin này xuất hiện giữa lúc quân chính phủ Yemen vừa kiểm soát eo biển chiến lược Bab el-Mandeb và đang bắt đầu nỗ lực nhằm giành lại tỉnh Ma'rib./.