Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 24/3, hội thảo “Quan hệ ASEAN-Ấn Độ: Một mô hình mới” đã diễn ra tại thủ đô Jakarta, với sự tham dự của đại diện các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác trong đó có Nga, Mỹ, Australia, New Zealand, cùng một số nhà nghiên cứu, đại diện các Viện nghiên cứu, trường đại học.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam Nguyễn Hoành Năm tham dự hội thảo với tư cách là thành viên ASEAN và quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN Suresh K. Reddy nhấn mạnh hiện Ấn Độ đang hợp tác mạnh mẽ với các nước ASEAN về kinh tế, thương mại, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng. Ấn Độ đã đầu tư xây dựng ở ASEAN 152.000km đường cao tốc; đầu tư 140 tỷ USD xây dựng hệ thống đường sắt trong 5 năm.

Tăng cường quan hệ với ASEAN là trọng tâm chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ được ban hành từ năm 1991. Quan hệ ASEAN và Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng trong thời gian qua, từ đối tác đối thoại theo ngành vào năm 1992 nâng lên Đối tác đối thoại toàn diện năm 1995.

Việc ASEAN và Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và hai bên thông qua Tuyên bố Tầm nhìn vào năm 2012 đã đánh dấu một lộ trình phát triển quan trọng, hướng tới mối quan hệ đối tác bền vững vì hòa bình và thịnh vượng.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm khẳng định quan hệ hợp tác ASEAN-Ấn Độ đã có những bước phát triển tích cực trong thời gian qua, theo đó, hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Vừa qua, ASEAN và Ấn Độ đã thông qua chương trình hành động giai đoạn 2016-2020. Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cam kết với vai trò là nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam sẽ phối hợp cùng các nước ASEAN khác và Ấn Độ tìm kiếm những cách thức và biện pháp nhằm thúc đẩy mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu tại hội thảo nhất trí cho rằng Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 đã được các Bộ trưởng thông qua là một cơ sở nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN-Ấn Độ đã chứa đựng nhiều nội dung hợp tác toàn diện, từ kinh tế đến chính trị, an ninh, hợp tác văn hóa-xã hội và phát triển, tăng cường kết nối, và xây dựng cấu trúc khu vực.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận mối quan hệ hợp tác ASEAN-Ấn Độ hiện nay, đặc biệt là các thách thức và cơ hội; khám phá những lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai bên; đề xuất các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ phát triển hơn nữa trong tương lai, đảm bảo kết nối chặt chẽ giữa các chính phủ, tăng cường giao lưu nhân dân và giữa các doanh nghiệp hai bên.

Thương mại và đầu tư là lĩnh vực hợp tác nổi bật giữa ASEAN và Ấn Độ. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ với mức tăng trung bình 22% mỗi năm trong 10 năm gần đây. Kim ngạch thương mại giữa ASEAN-Ấn Độ đạt 76,52 tỷ USD trong năm 2014-2015. Nguồn vốn đầu tư từ Ấn Độ vào các nước ASEAN từ năm 2007-2015 đạt khoảng 38,67 tỷ USD./.