Tàu chiến hải quân Nga. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Trung Quốc và Nga đã bắt đầu cuộc tập chung lần đầu tiên trên biển Địa Trung Hải vào hôm thứ Hai vừa qua (11/5), một dấu hiệu của quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc giữa hai nước.

Trung Quốc đã triển khai ba tàu chiến và hai tàu máy bay trực thăng, trong khi Nga đã gửi sáu tàu tới cuộc tập trận - diễn ra từ 11/5 đến 21/5.

Cuộc tập trận sẽ hướng tới các tình huống: Hợp tác quốc phòng trên biển, các bài tập hộ tống và tiếp tế, cùng với chống cướp biển.

Các nhà phân tích trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ những động thái quân sự này. Anton Fedyashin, chuyên gia về Nga tại Đại học Washington (Mỹ), nói rằng trong suốt lịch sử, Nga luôn có tham vọng vươn tới biển Địa Trung Hải, nhưng luôn bị ngăn cản bởi các nước châu Âu.

Cuộc tập trận này đã đánh dấu một sự phân chia sâu sắc hơn nữa trong quan hệ Nga-phương Tây. Bởi động thái này tượng trưng cho quan hệ quốc phòng đang phát triển mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Nga.

Chỉ một vài ngày trước đây, 120 binh lính Trung Quốc đã diễu hành trên Quảng trường Đỏ lần đầu tiên trong lịch sử. Trong khi đó, Trung Quốc đã mời quân đội Nga tham dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II vào đầu tháng Chín tới.

Các nhà phân tích cho rằng hợp tác quân sự chặt chẽ biểu thị cho mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia, điều đó cũng có nghĩa là các liên kết kinh tế song phương đang phát triển nhanh chóng.

Hiện nay, quan hệ kinh tế với Trung Quốc là sống còn đối với Nga, trong bối cảnh nước này đang bị các cường quốc phương Tây cô lập kinh tế, và liên kết với Trung Quốc nổi lên như là một giải pháp tối ưu./.