(Nguồn: Sputnik International)

Ngày 15/9, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul cho rằng mối quan hệ Nga-Mỹ hiện đang ở thế đối đầu và gợi nhớ về thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu bên lề diễn đàn “Chiến lược Yalta của châu Âu” đang diễn ra tại Kiev, Ukraine, ông Michael McFaul nhấn mạnh mối quan hệ giữa Moskva và Washington đang trải qua giai đoạn phức tạp do cách tiếp cận khác nhau về giải quyết một loạt các vấn đề quốc tế.

Ông McFaul nói: "Tôi nghĩ rằng đây là mối quan hệ đối đầu và rất phức tạp, gợi nhớ đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh."

Đề cập tới vấn đề cắt giảm số nhân viên của các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga, ông McFaul gọi những gì đang diễn ra là "thật đáng sợ." Tuy nhiên, cựu Đại sứ Mỹ cũng hy vọng mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Trước đó, Moskva đã quyết định cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng đúng với số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

[Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga tố Mỹ đang “chơi với lửa”]

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, những biện pháp này là đòn trả đũa đối với chính sách chống Nga và những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ngày 2/9, giới chức Mỹ đã ra quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco, cùng các cơ sở ngoại giao khác ở thủ đô Washington và New York.

Trong khi đó, ngày 11/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ đưa điều kiện hoạt động của các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ, cũng như các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga về thế đồng đẳng./.