Khương Dã Phi, một trong hai người tị nạn Trung Quốc bị Thái Lan trục xuất. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 19/11, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ Thái Lan vì việc nước này đã trục xuất hai người tị nạn Trung Quốc được các tổ chức nhân quyền xem là các nhà hoạt động vì dân chủ chống lại Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bày tỏ "cực kỳ thất vọng" với quyết định của Bangkok giao hai nhân vật Khương Dã Phi và Đổng Quảng Bình cho nhà chức trách Trung Quốc.

Ông Kirby nói rằng hai nhân vật đã được Cao Ủy Liên hợp quốc về vì người tỵ nạn trao cho quy chế là người tị nạn chính trị, đã trốn sang Thái Lan cùng gia đình và đang chờ được đưa đi tái định cư tại một nước thứ ba.

Sau đó cả hai đều bị bắt giam ở Thái Lan về tội nhập cảnh bất hợp pháp. Trước đó họ đã từng bị cầm tù tại Trung Quốc về tội chỉ trích chính quyền Bắc Kinh.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, ông Khương đã bị bắt giam hai lần năm 2008 sau khi chỉ trích phản ứng của chính quyền về trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên năm đó. Sau đó, ông này cùng vợ trốn sang Thái Lan.

Còn ông Đổng mới được thả tháng 2/2015 sau khi chấp hành án phạt 10 tháng tù giam tại Trung Quốc vì tham gia sự kiện tưởng nhớ những người biểu tình thiệt mạng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, năm 1989. Tháng 9/2015, ông này đến Thái Lan cùng vợ và con gái./.