Máy bay Air Force Su-25 của không quân Nga trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết ngày 25/5, nước này đã bất ngờ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân và phòng không tại Quân khu Trung tâm.

Ông Shoigu thông báo: "Để tiếp tục chuẩn bị cho cuộc tập trận chiến lược 'Trung tâm-2015', Tổng tư lệnh (lực lượng vũ trang Nga) đã quyết định kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhóm không quân và phòng không thuộc Quân khu Trung tâm."

Theo ông Shoigu, "lệnh sẵn sàng chiến đấu 'hoàn toàn' được đưa ra cho Bộ chỉ huy chiến lược thống nhất, Bộ chỉ huy số 2 Không quân và Phòng không (Quân khu Trung tâm), các đơn vị không quân của đơn vị quân đội thống nhất chỉ huy máy bay tầm xa, Quân khu miền Tây và Quân khu miền Nam vào lúc 13 giờ (giờ Moskva)".

Theo tuyên bố của bộ trên, cuộc tập trận này có sự tham gia của 250 máy bay và các vũ khí khác.

Máy bay chiến đấu sẽ được triển khai tới các căn cứ tạm thời và các hệ thống phòng không sẽ được chuyển đến hai trường bắn Ashuluk và Kapustin Yar tại miền Nam để tiến hành tập huấn bằng đạn thật.

Ngoài ra, các máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ bắn tên lửa hành trình vào những mục tiêu tập luyện ở một trường bắn vùng Siberia./.