Sự hy sinh của Alexander Prokhorenko đã khiến nhiều quân nhân Mỹ nể phục (Nguồn: Sputnik)

Nhiều quân nhân trên thế giới đã cất lời ca ngợi hành động anh hùng của trung úy Nga Alexander Prokhorenko, người thiệt mạng trong quá trình giải phóng thành cổ Palmyra của Syria.

"Trung úy Prokhorenko có thể là kẻ thù của chúng tôi trong quá khứ hoặc tương lai. Nhưng với tư cách một người lính, chúng tôi nể phục sự can đảm anh ấy thể hiện trên chiến trường và tối nay sẽ nâng ly vì anh ấy," trang tin Sputnik đã trích dòng này từ một nhóm trên Facebook chuyên đưa tin về quân đội Mỹ.

Prokhorenko, 25 tuổi, đang cung cấp thông tin tình báo và tọa độ để Lực lượng không gian vũ trụ Nga tấn công các mục tiêu thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Palmyra. Anh đã yêu cầu đồng đội tấn công vào vị trí của mình, sau khi bị phát hiện và bị các thành viên IS bao vây.

"Từ một người lính Mỹ gửi tới một trung úy Nga, không tính tới bộ quân phục mặc trên người, chúng ta đều tuyên thệ bảo vệ đất nước mình bằng mọi giá. Tôi xin được tôn vinh anh, vì sự can đảm, danh dự và sức mạnh của anh," người dùng Josh Marsh bình luận.

"Đây là lý do vì sao chẳng có kẻ nào thành công khi xâm lược Nga. Những kẻ đó không thể chinh phạt những con người như thế này. Thượng lộ bình an, trung úy Prokhorenko!" Robert Allen viết.

"Tôi là một người lính Mỹ trong suốt 23 năm qua và tôi muốn tôn vinh chàng trai trẻ tuổi, CAN ĐẢM này. Trên phương diện quốc gia ,chúng ta có thể còn nhiều bất đồng. Nhưng trong vai trò những người lính, tôi có thể nói anh là một quân nhân THỰC THỤ," Chris Cook ca ngợi.

"Người Mỹ, người Nga, Mexico và Nhật Bản. Không cần biết các bạn tới từ đâu hoặc quốc tịch là gì, việc có những hy sinh cao cả nhất vì lợi ích lớn nhất của đất nước và đồng bào mình luôn là hành động thể hiện sự can đảm thực thụ," Colton Lovell viết.

"Một người lính thực thụ, một người đàn ông tôn trọng lá quốc kỳ, những gì nó đại diện, đất nước và những gì có ý nghĩa với anh ấy. Đây là một người đàn ông đã chiến đấu tới hơi thở cuối cùng và mang theo rất nhiều kẻ thù cùng mình. Anh ấy là một người hùng trên nhiều cấp độ," James Wheeler viết về Prokhorenko.

"Tôi là một người Mỹ, một cựu quân nhân và tôi xem anh ấy là một người lính thực thụ. Xin gửi lời tới cha mẹ anh, rằng các vị đã nuôi dạy anh ấy một cách đúng đắn. Yên nghỉ nhé, trung úy," Steve Price viết.

Báo chí quốc tế cũng dành nhiều lời đẹp đẽ để ca ngợi Prokhorenko. Một số còn gọi anh là "Rambo Nga." Việc người lính này cho không kích vào vị trí của mình và hy sinh tính mạng để diệt IS là một hiện tượng gây sốc, khiến nhiều tờ báo quan tâm.

"Sự can đảm là có thực. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta có thể gọi người đàn ông này là một anh hùng. Chúng ta thường thấy các anh hùng đó trong những bộ phim Hollywood. Nhưng lần này mọi chuyện đều là thực," tác giả của trang web Boulevard Voltaire viết trong một bài báo gần đây./.