Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận Phản ứng mau lẹ 2015 của NATO tại Đức hồi tháng Tám. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan sát viên quốc tế thuộc các quốc gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCD) và các quốc gia khác trên thế giới được mời tham dự cuộc tập trận quy mô lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ 10 năm nay mang tên Trident Juncture 2015 - hiện đang diễn ra tại Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo Tướng Hans-Lothar Domrose, Tư lệnh Bộ chỉ huy lực lượng liên quân Brunssum, chỉ huy cuộc tập trận Trident Juncture, cuộc tập trận cho thấy sự cam kết của Liên minh quân sự về tính minh bạch và khả năng dự đoán của các hoạt động quân sự.

Tướng Hans-Lothar Domrose cho biết nhiều quốc gia đã chọn gửi các quan sát viên đến giám sát Trident Juncture 15.

Cuộc tập trận mang tính phòng ngự, kịch bản và đối thủ mang tính giả định. Ông cũng hy vọng với việc mời các quan sát viên quốc tế giám sát tập trận, NATO có thể tăng cường lòng tin đối với cộng đồng quốc tế.

Cuộc diễn tập Trident Juncture 15 quy tụ 36.000 binh sỹ thuộc hơn 30 quốc gia là bước chuẩn bị cho việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO với trình độ sẵn sàng cao.

Theo Văn bản Vienne 2011, các cuộc diễn tập phải được thông báo cho các nước thành viên của OSCE trước 42 ngày khi có sự tham gia của hơn 9.000 binh sỹ và khi số lượng tham gia vượt quá 13.000 người thì phải mời quan sát viên quốc tế giám sát.

Ba nhóm quan sát viên của Nga đã tới Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Tại mỗi quốc gia, các nhóm tham dự các bài diễn tập của Trident Juncture 15 và giám sát các hoạt động quân sự được tiến hành trong khuôn khổ cuộc diễn tập.

Cũng theo Văn bản Vienne 2011, các quan sát viên Đức, Nga, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Mỹ sẽ tới Tây Ban Nha từ 1-4/11, thời điểm cuộc diễn tập được coi là quan trọng nhất với sự tập trung của các đội quân.

Để thúc đẩy tính minh bạch, NATO cũng quyết định mời các quan sát viên thuộc 11 quốc gia gồm Algeria, Bélarus, Brazil, Colombia, El Salvador, Mauritania, Mexico, Marocco, Serbia, Tunisi và các Tiểu vương quốc Arab./.