Các học sinh trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục được học ở trường trong năm học tới. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân cho biết, Quân chủng Phòng không không quân đã có văn bản trả lời quận chính thức quyết định chưa giải thể hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân thuộc phường Khương Mai trong năm học 2015-2016.

Cũng theo bà Trang, quận Thanh Xuân đã có công văn đề nghị Quân chủng bàn giao nguyên trạng hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân về quận quản lý, bao gồm cả cơ sở vật chất và nhân lực.

Theo đó, hai trường mầm non này sẽ trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quận Thanh Xuân sẽ có trách nhiệm đầu tư để nâng cao chất lượng trường.

Các học sinh của trường cũng sẽ được hưởng các chính sách như học sinh các trường công lập với mức học phí chỉ 40.000 đồng/tháng thay vì hàng trăm nghìn, thậm chí lên cả triệu đồng mỗi tháng như hiện nay.

“Tuy nhiên, Quân chủng Phòng không không quân đã có văn bản trả lời quận là không đồng ý,” bà Trang nói.

 [Trường bất ngờ giải thể, gần 1.200 trẻ mầm non... ra đường]

Được biết, sau năm học này, Quân chủng sẽ chuyển đổi trường sang một doanh nghiệp thuộc Quân chủng. Theo đó, hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân sẽ hoạt động như các trường tư thục.

“Quận Thanh Xuân phản đối chủ trương này vì nếu chuyển sang mô hình tư thục, chắc chắn học phí sẽ còn cao hơn hiện nay. Nếu không bàn giao về quận, chúng tôi đề nghị Quân chủng phải giữ nguyên mô hình hoạt động như hiện nay. Nếu Quân chủng vẫn thực hiện chuyển sang doanh nghiệp, quận Thanh Xuân sẽ có ý kiến,” bà Trang cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus về việc liệu quận có dự định xây dựng một trường mầm non mới để không phụ thuộc vào Quân chủng Phòng không không quân, bà Trang chia sẻ: “Phường Khương Mai không còn đất để xây trường. Đến 2/3 diện tích đất của phường thuộc quân đội. Chúng tôi đã đề xuất xin Quân chủng đất để xây trường và xây nhà văn hóa phường nhưng không được đồng ý.”

Trước đó, ngày 25/5, phụ huynh hai trường mầm non Hoa Mai và Mùa Xuân thuộc phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, tá hỏa vì thấy trường dán thông báo sẽ giải thể trường ngay sau kỳ nghỉ Hè. 

Do hai trường này trực thuộc Quân chủng Phòng không không quân, việc giải thể do Quân chủng ra quyết định nên lãnh đạo phường, quận cũng không nắm được tình hình cho đến tận khi phụ huynh có đơn kiến nghị.

 [Vụ gần 1.200 trẻ mầm non ra đường: Đề nghị chưa giải thể trường]

Trong buổi làm việc với đại diện Quân chủng Phòng không không quân và Bộ Quốc phòng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân Lê Mai Trang đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với cách làm việc của Quân chủng khi quyết định giải thể trường mà không bàn bạc với quận. 

Tại buổi làm việc này, bà Trang cũng chỉ ra các lý do khẳng định Quân chủng không thể giải thể trường ngay năm nay với nhiều lý do. 

Thứ nhất là quận đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh của hai trường trên. Thời gian tuyển sinh cũng đã cận kề, bắt đầu từ 1/7.

Thứ hai là phường Khương Mai không có trường mầm non công lập nên nếu hai trường giải thể sẽ đồng nghĩa với việc gần 1.200 trẻ của hai trường này chắc chắn phải… ra đường, trong đó chủ yếu là con, cháu của cán bộ Quân chủng.

Thứ ba là theo Luật Giáo dục, việc quyết định giải thể trường mầm non thuộc thẩm quyền của chủ tịch ủy ban nhân dân cấp quận, huyện. Theo đó, Quân chủng muốn giải thể trường do mình quản lý thì phải đề nghị lên lãnh đạo quận Thanh Xuân quyết định.

“Hiện chúng tôi chưa thể trả lời với phụ huynh sau năm học tới hai trường này sẽ hoạt động thế nào, nhưng chúng tôi sẽ theo đến cùng về việc này,” bà Trang nói./.