Quan tòa Joe Boeckmann mới đâm đơn từ chức vì hành vi lưu giữ ảnh khỏa thân của các bị cáo (Nguồn: NBC)

Một quan tòa ở Arkansas, Mỹ, đã phải từ chức trong ngày thứ Hai tuần này, sau khi một ủy ban nhà nước tuyên bố đã phát hiện ra ảnh khỏa thân của vô số bị cáo trong máy tính của người này.

Trong một bức thư gửi tới Ủy ban kỷ luật và miễn nhiệm tòa án, quan tòa quận Cross là ông Joseph Boeckmann nói rằng quyết định từ chức của ông có hiệu lực ngay lập tức. Ông cũng cho biết sẽ không bao giờ tìm kiếm việc làm trong vai trò một công chức địa phương, cấp quận hay cấp nhà nước nữa.

Sự từ chức của Boeckmann diễn ra sau khi Ủy ban thông báo với luật sư riêng của ông này hồi tháng 5 vừa qua, rằng họ đã thu giữ được khoảng 4.500 bức ảnh của các bị cáo. Số ảnh này được chứa trong máy tính của Boeckmann.

"Tất cả các bức ảnh đều xoay quanh những người đàn ông trẻ, với rất nhiều trong số đó đang khỏa thân tạo dáng trong nhà hoặc ở ngoài sân nhà vị quan tòa," bức thư nêu rõ. Thư cho biết thêm rằng nhiều người trong nhóm này đã nhận ngân phiếu từ vị quan tòa và họ cũng xuất hiện trước mặt ông ta với tư cách các bị cáo.

Trong các tài liệu công bố hồi đầu năm nay, Ủy ban đã mô tả chi tiết cáo buộc mà một số người đàn ông thuộc nhóm trên nêu ra, gồm của cả những người dưới 18 tuổi, đã phạm những tội danh nhỏ và phải xuất hiện trong phiên tòa do Boeckmann điều hành.

Viên quan tòa này thường trao cho các bị cáo số điện thoại của ông ta rồi buộc họ phải thực hiện cái mà ông ta gọi là "lao động phục vụ cộng đồng” tại nhà riêng.

Một người đàn ông tố cáo Boeckmann đã ép mình quan hệ tình dục để đổi lại việc được ông ta trả hộ tiền phạt vì phạm luật.

Trong trường hợp khác, Boeckmann đã giảm án cho một bị cáo vi phạm nhẹ luật giao thông, nhưng yêu cầu người này mang ba cái túi chứa đầy can rỗng tới nhà mình. Tại nhà, vị quan tòa này đã mời người đàn ông uống rượu rồi yêu cầu anh tạo dáng gợi dục để chụp ảnh.

Hiện Boeckmann đã bác bỏ cáo buộc nhằm vào mình. Ông ta nói rằng những bức ảnh chụp các bị cáo chỉ được dùng để xác nhận họ đã “tham gia vào hoạt động phục vụ cộng đồng”./.