Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Libya làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) Libya đã tiến sâu vào thành trì Sirte của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau những đợt không kích đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm vào các vị trí của IS tại thành phố này.

Lực lượng ủng hộ GNA đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn quận trung tâm Al-Dollar của thành phố Sirte, sau các cuộc giao tranh ác liệt khiến 5 binh s​ỹ của lực lượng này thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Thành phố Sirte trong vài tuần qua đã chứng kiến nhiều cuộc giao tranh dữ dội giữa IS với các lực lượng đồng minh của Chính phủ đoàn kết dân tộc. Cách thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông, thành phố này đã bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014. IS đã xây dựng tại Sirte một trại huấn luyện để đào tạo các chiến binh thánh chiến người Libya và nhiều tay súng đến từ nước ngoài.

Sự thất thủ của Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS, trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang phải hứng chịu nhiều tổn thất tại Syria và Iraq.

Cùng ngày, theo Reuters và AP, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định việc hỗ trợ Chính phủ Libya trong cuộc chiến chống lại tổ chức IS nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Washington. Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền của ông Obama tuyên bố mở chiến dịch không kích IS tại quốc gia Bắc Phi.

Theo ông Obama, chiến dịch không kích được thực hiện nhằm đảm bảo các lực lượng của Libya có thể hoàn tất cuộc chiến chống IS và khôi phục sự ổn định tại nước này. Ông Obama khẳng định chiến dịch không kích trên do phía chính quyền được quốc tế ủng hộ ở Libya đề nghị và sẽ tiếp tục một khi vẫn cần thiết.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ Libya, quân đội Mỹ ngày 1/8 đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở quốc gia Bắc Phi này./.