Vào lúc 20 giờ ngày 7/5, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã bất ngờ kiểm tra thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã phát hiện và bắt giữ 5 phách gỗ huê (còn gọi là gỗ sưa) có khối lượng lên đến 366kg.

Thông tin ban đầu xác nhận: số gỗ này liên quan đến vụ ba cây sưa trị giá hàng trăm tỷ đồng ở vùng lõi Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị chặt hạ, gây xôn xao dư luận ở Quảng Bình trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Tiến Sự, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh Quảng Bình, đồng thời là người trực tiếp chỉ huy “chiến dịch,” sau khi nhận được thông tin từ quần chúng, Kiểm lâm tỉnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, làm cho lâm tặc không kịp trở tay.

Hiện nay, ở các xã liên quan đến vụ chặt hạ ba cây gỗ sưa trị giá hàng trăm tỷ đồng như Phúc Trạch, Xuân Trạch, Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đã bình yên trở lại.

Thông tin từ Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết người dân vào rừng để săn tìm gỗ sưa hầu hết đã trở về nhà, rừng trong lòng Di sản không còn “nóng” như thời gian qua…

Ngay sau khi nhận được thông tin về “chiến công” bắt được gỗ sưa với số lượng lớn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình do Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài dẫn đầu đã vượt gần 100km đến tận “đại bản doanh” chỉ huy công tác bảo vệ rừng Trạm Khe Sến để thăm hỏi, động viên và thưởng nóng cho các cán bộ kiểm lâm vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị trong thời gian tới lực lượng kiểm lâm Quảng Bình tiếp tục phát huy những mặt tích cực, đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ rừng, nhất là tại Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Trước mắt, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu được giá trị của di sản, tích cực bảo vệ rừng, giữ gìn an ninh chính trị và an toàn xã hội trong vùng./.