Mẹ Hồ Thị Đức, mẹ của liệt sỹ Trần Văn Phương cùng đồng đội của con trai dâng hương tại lễ tri ân. (Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN)

Ngày 14/3, tại Nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, người dân đã tổ chức lễ tri ân 64 chiến sỹ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma, Trường Sa (14/3/1988-14/3/2016).

Trong không khí thiêng liêng, xúc động, đồng bào và chiến sỹ đã bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, nhất là những chiến sỹ đã anh dũng ngã xuống trong trận chiến Gạc Ma năm xưa.

Những hành động anh hùng của các người lính, trong đó có anh Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng bãi đá Gạc Ma, quê ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bất chấp hiểm nguy, hy sinh khi đang quyết giữ lá cờ Tổ quốc đã được kể lại tại buổi lễ.

Gương hy sinh anh dũng của anh đã cổ vũ cán bộ, chiến sỹ thêm kiên cường giữ đảo, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Tháng 1/1989, anh Trần Văn Phương đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, mộ phần anh được an táng ở nghĩa trang liệt sỹ quê nhà...

Tại lễ tri ân, người dân đã thành kính thắp những nén hương thơm lên phần mộ của các liệt sỹ. Nhiều đồng đội của anh Phương cũng có mặt trong buổi lễ tri ân này như anh Lê Hữu Thảo (quê ở Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Thống (quê ở xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình).

Buổi lễ đã góp phần tăng thêm quyết tâm phát huy truyền thống anh hùng, bảo vệ vẹn toàn biển, đảo quê hương./.