Khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau 5 ngày mưa liên tiếp, tính đến trưa 29/7, người dân Quảng Ninh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã trích dự phòng ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương; hỗ trợ 6 triệu đồng và toàn bộ chi phí mai táng cho gia đình có người chết, 3 triệu đồng đối với người bị thương.

Hiện tại, về cơ bản điện đã được cấp trở lại cho các hộ dân trong vùng ngập lụt.

Ngay sau khi mưa lũ rút, các tổ, đội của Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức thay cách điện của các đường dây và các trạm biến áp, xử lý móng cột, móng néo có nguy cơ bị sạt lở, thay thế các đoạn dây điện bị xơ, tướp quá tiêu chuẩn, cắt nguồn, thay tuyến tổ chức cấp điện...

Đồng thời, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân ngành điện đề cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh sản xuất, quy trình, quy phạm nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ.

Mưa lớn những ngày qua khiến đất đá, cây đổ, làm gãy tuyến ống D800 Nhà máy nước Diễn Vọng, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. Đây là tuyến ống chính cấp nước sạch cho 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.

Mưa, lũ cũng làm vỡ nhiều tuyến ống nước của Xí nghiệp nước Cẩm Phả và nhiều trạm bơm nước bị ngập, ảnh hưởng đến kế hoạch cấp nước của Xí nghiệp nước Cẩm Phả, Xí nghiệp nước Hồng Gai.

Sáng 29/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Long đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục sự cố. Tuy nhiên do vị trí sự cố tuyến ống nằm giữa moong nước, hiện tại mưa lũ vẫn tiếp diễn nên rất khó khăn cho việc khắc phục, việc cung cấp nước có thể phải tạm ngừng trong từ 1 đến 2 tuần.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các địa phương bị lũ cùng các hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang và đơn vị làm dịch vụ vệ sinh môi trường phối hợp với nhân dân huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện hiện có, khẩn trương tổng vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, quét dọn đường phố, các khu vực dân cư; đặc biệt là các khu vực bị ngập úng... đảm bảo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó.

Công ty Cổ phần môi trường và đô thị Quảng Ninh đã huy động gần 1.000 công nhân lao động tăng ca, tăng giờ làm việc để thu gom rác thải.

Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng triển khai kiểm tra, hướng dẫn nhân dân tiêu độc khử trùng và vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, yêu cầu chính quyền các địa phương bị thiệt hại do lũ tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, tuyệt đối không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư, trong mỗi gia đình nơi bị ngập úng./.