Xe chở than vi phạm bị bắt tại Quảng Ninh (Nguồn: TTXVN)

 

Tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập 2 trạm kiểm tra liên ngành để ngăn chặn vấn nạn vận chuyển than trái phép đang gây nhức nhối trên địa bàn tỉnh. 

Trạm kiểm tra số 1 được đặt tại Trạm Kiểm tra trọng tải ở Km103, Quốc lộ 18A, phường Đại Yên (thành phố Hạ Long); Trạm kiểm tra số 2 được đặt trên Quốc lộ 10 đoạn thuộc địa phận khu Đá Bạc, phường Phương Nam (thành phố Uông Bí, giáp ranh với thành phố Hải Phòng).

Đây là hai tuyến giao thông bộ huyết mạch mà các đối tượng vận chuyển than đi từ thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đến các địa phương lân cận như Hải Phòng, Hải Dương...

Lực lượng tham gia ở các trạm kiểm tra gồm Công an, Quân đội, Thanh tra giao thông; trong đó Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh làm trạm trưởng, tổ chức thực hiện, bố trí mỗi ca 9 người, nhiệm vụ của các thành viên trong trạm do trạm trưởng phân công và giao một đồng chí cảnh sát giao thông làm ca trưởng.

Các trạm bố trí 3 ca làm nhiệm vụ 24/24 giờ hàng ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Công an tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an thành phố Hạ Long và Uông Bí bố trí lực lượng phối hợp khi có yêu cầu của trạm, tiếp nhận các vụ việc do trạm chuyển để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ tham gia làm việc tại trạm; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu cực, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ, chiến sỹ có thành tích xuất sắc trong công tác.

Các thành viên tham gia làm việc tại các trạm phải tuân thủ đúng pháp luật, đúng quy trình công tác, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác và đảm bảo tuyệt đối an toàn khi thực thi công vụ.

Nhiệm vụ của các trạm là kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các phương tiện vận chuyển than, nghi vận chuyển than trái phép trên Quốc lộ 18 và Quốc lộ 10.

Trường hợp kiểm tra, phát hiện phương tiện vận chuyển than trái phép thì lập hồ sơ xử lý ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ, phương tiện, tang vật cho Đội Cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an thành phố Hạ Long và Uông Bí để giải quyết theo thẩm quyền…

Do đang vào mùa khô nên từ cuối tháng 10 đến nay, tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Mới đây, vào cuối tháng 10, tại khu vực xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, các đối tượng đã tổ chức khai thác than trái phép trong khu vực rừng phòng hộ Yên Lập, gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Dân để kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép trên địa bàn.

Không chỉ khai thác than trái phép, các đối tượng còn lấy than từ các đơn vị khai thác than của ngành than; sử dụng các phương tiện trọng tải lớn, thậm chí sử dụng các container không có mái chứa đầy than và phủ bạt khi lưu thông trên đường quốc lộ.

Vấn nạn khai thác và vận chuyển than trái phép thực sự gia tăng khi vào dịp cuối năm, thời tiết khô ráo, ít mưa, thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển than. Ở Quảng Ninh thậm chí đã từng xuất hiện tình trạng “cướp than” vào đúng dịp Tết nguyên đán./.