Máy bay của Anh không kích tại Iraq. (Nguồn: itv.com)

Ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho hay chính phủ nước này vẫn chưa hội đủ sự ủng hộ từ các nghị sỹ Hạ viện để thông qua kế hoạch oanh kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trả lời Tổ hợp truyền thông Anh (BBC), Bộ trưởng Fallon cho biết ông đã nói chuyện với các nghị sỹ Công đảng đối lập và đang tiếp tục xây dựng cơ sở cho kế hoạch này.

Ông cũng thừa nhận kế hoạch sẽ khó được thông qua nếu như Công đảng yêu cầu các nghị sỹ của họ bỏ phiếu phản đối oanh kích tại Syria.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, người phản đối các cuộc không kích, cho biết ông vẫn chưa quyết định có để các nghị sỹ Công đảng bỏ phiếu tự do hay không.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện hồi giữa tuần, Thủ tướng Anh David Cameron đã hối thúc các nghị sỹ Anh ủng hộ mở rộng phạm vi oanh kích chống IS sang cả lãnh thổ Syria thay vì chỉ gói gọn trong lãnh thổ Iraq như hiện nay, sau khi nhấn mạnh IS là hiểm họa trực tiếp đối với người dân và đất nước Anh.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về vấn đề này trong tuần tới, nhưng Chính phủ của Thủ tướng Cameron tuyên bố sẽ không đưa vấn đề ra bỏ phiếu nếu không chắc chắn nó sẽ được thông qua.

Năm 2013, Hạ viện Anh từng bỏ phiếu từ chối oanh kích các mục tiêu của Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, năm ngoái, các nghị sỹ Anh đã ủng hộ kế hoạch oanh kích chống IS trong lãnh thổ Iraq./.