Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha đã đồng ý thông qua yêu cầu đưa ra xét xử trách nhiệm chính trị của Tổng thống Dilma Rousseff liên quan tới kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ cho biết yêu cầu xét xử này do một số luật sư và 4 đảng đối lập đưa ra nhằm bãi nhiệm bà Rousseff. Hiến pháp Brazil quy định một tổng thống có thể bị cách chức khi bị chứng minh có hành động vô trách nhiệm trong điều hành đất nước.

Theo quy trình, một ủy ban đặc biệt bao gồm các nghị sỹ của Hạ viện thuộc tất cả các đảng trong thành phần Quốc hội sẽ được thành lập và có 15 ngày để xem xét yêu cầu trên. Nếu ủy ban này thông qua, yêu cầu xét xử bà Rousseff sẽ được bỏ phiếu trước toàn bộ Hạ viện và được phê chuẩn nếu nhận được sự ủng hộ 2/3 nghị sỹ, tức 342/513 nghị sỹ, tại Hạ viện.

Bà Rousseff sau đó sẽ buộc tạm rời ghế tổng thống trong 180 ngày để Thượng viện xem xét vụ việc. Trong trường hợp yêu cầu trên được thông qua tại Thượng viện, Tổng thống Rousseff sẽ phải từ chức.

Ngay lập tức, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ quyết định của Chủ tịch Hạ viện Cunha và cho rằng đây là lời buộc tội không phù hợp và không công bằng. Bà khẳng định trong suốt quá trình điều hành đất nước chưa từng làm điều gì sai trái liên quan tới các tài khoản công.

Tổng thống Rousseff nhấn mạnh bà không bị nghi ngờ nhận tiền bẩn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và cũng không có tài khoản ở nước ngoài. Bà kêu gọi sự thận trọng và bình tĩnh, đồng thời bày tỏ hy vọng yêu cầu xét xử bà sẽ bị hủy bỏ khi các cáo buộc được chứng minh là không đúng sự thật.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Lao động (PT) cầm quyền Rui Falcoa tố cáo việc đồng ý xét xử bà Rousseff là hành động “đảo chính” và khẳng định sẽ không bao giờ để điều này xảy ra.

Quyết định trên của Chủ tịch Hạ viện Cunha được đưa ra vào thời điểm tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rousseff đang ở mức thấp khi chỉ có 10% số người được hỏi đánh giá hoạt động của Chính phủ Brazil là tốt hoặc rất tốt.

Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ thứ hai của bà và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil.

Nền kinh tế Brazil tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,5% trong quý III vừa qua. Hiện nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng lên mức gần 10%, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro./.