Tòa nhà Văn phòng Quốc hội Đức tại Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Norbert Lammert ngày 11/6 thừa nhận chưa thể ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng của quốc hội nước này.

Trong thư gửi các nghị sỹ, ông Lammert cho biết trong hai tuần qua, các chuyên gia đã ngăn chặn được tình trạng chuyển dữ liệu từ mạng dữ liệu của Quốc hội Đức ra ngoài, song điều này không có nghĩa đã hoàn toàn chống được các vụ tấn công mạng.

Theo nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp của Đức, một phần hệ thống mạng của quốc hội cần phải làm lại hay thay mới, chứ không nhất thiết phải thay thế toàn bộ phần cứng với khoảng 20.000 máy tính vì công việc này rất tốn kém và mất thời gian.

Tuyên bố này được đưa ra khi có thông tin nói rằng cần phải thay mới toàn bộ hệ thống phần cứng (máy tính) của mạng quốc hội, bởi cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể vô hiệu hóa được phần mềm gián điệp đã được cài đặt vào hệ thống mạng trên.

Chuyên gia về an ninh mạng của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Thomas Jarzombek cũng cho rằng chỉ cần cài lại một số máy chủ, trong khi phần cứng không bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, Ủy ban Công nghệ Thông tin và Truyền thông và sau đó là Hội đồng lãnh đạo quốc hội đã nhóm họp để thảo luận về vấn đề an ninh mạng. Vụ tấn công đồng thời vào mạng dữ liệu Quốc hội Đức hồi giữa tháng 5/2015 đã gây ảnh hưởng đáng kể tới các công việc tại cơ quan này.

Theo báo Tấm gương của Đức, có dấu hiệu các tin tặc từ Nga đã thực hiện vụ tấn công này, trong đó phầm mềm gián điệp được cài vào hệ thống mạng Quốc hội Đức từ một năm trước đó.

Cũng theo báo trên, tin tặc đã cài các phần mềm gián điệp vào máy tính để chuyển dữ liệu ra bên ngoài và việc này vẫn chưa thể ngăn chặn. Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV - cơ quan tình báo nội địa) Hans-Georg Maassen khẳng định một chính phủ nước ngoài đã đứng sau các vụ tấn công này, đồng thời cảnh báo các tin tặc người Nga đã gây ra những vụ tấn công mạng rất tinh vi nhằm vào Đức.

Theo các kênh truyền hình NDR, WDR và báo Nam Đức ngày 11/6, Cục An ninh Công nghệ thông tin Liên bang Đức (BSI) đã "bó tay" với vụ tấn công mạng nhằm vào mạng dữ liệu Quốc hội Đức. Hiện, các nghị sỹ đang thảo luận việc có nên đề nghị sự giúp đỡ từ BfV hay không, tuy nhiên, nhiều nghị sỹ bày tỏ lo ngại về việc cho phép các cơ quan an ninh truy cập vào máy tính của họ./.