Ông Otto Perez tại một buổi lễ ở thủ đô Guatemala City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Guatemala ngày 3/9 đã chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Otto Perez Molina - người đã bị tòa án phát lệnh bắt giữ và Quốc hội tước quyền miễn trừ với cáo buộc dính líu vào đường dây tham nhũng và trốn thuế quy mô lớn nhất Guatemala.

Theo Chủ tịch Quốc hội Guatemala Carlos Lopez, 116 nghị sỹ có mặt đã bỏ phiếu chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Otto Perez. Quốc hội Guatemala cũng đã triệu tập Phó Tổng thống Alejandro Maldonado tuyên thệ nhậm chức. Vị cựu thẩm phán 79 tuổi này sẽ điều hành đất nước cho đến khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính quyền Mỹ tôn trọng quyết định từ chức của Tổng thống Guatemala trong bối cảnh bê bối tham nhũng và sẵn sàng làm việc với Tổng thống lâm thời Alejandro Maldonado.

Tổng thống Guatemala Otto Perez ngày 3/9 tuyên bố từ chức, chỉ vài giờ sau khi lệnh bắt giữ ông với cáo buộc dính líu vào đường dây tham nhũng và trốn thuế quy mô lớn nhất nước này được phát ra.

Trước đó một ngày, Thẩm phán Miguel Angel Galvez đã phát lệnh bắt giữ ông Otto Perez. Hôm 1/9, với 132 phiếu thuận, Quốc hội Guatemala đã nhất trí tước quyền miễn trừ đối với Tổng thống đương nhiệm, trong khi các cơ quan chức năng áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn ông Otto Perez có thể chạy trốn ra nước ngoài.

Ông Otto Perez đã nhiều lần bác bỏ mọi dính líu đến các vụ bê bối tham nhũng, đồng thời khẳng định không hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới.

Guatemala đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias - người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Theo CICIG, các nhà điều tra của cơ quan này tìm thấy các bằng chứng về việc ông Otto Perez cùng bà Roxana Baldetti tham gia và đứng đầu mạng lưới nhận hối lộ để giúp trốn thuế quy mô lớn.

Sau khi kiểm tra 86.000 cuộc điện thoại, các điều tra viên đã xác định được một mạng lưới được gọi là La Linea (Đường dây), ám chỉ đường dây nóng mà các công ty dùng để liên lạc với một số quan chức hải quan.

Nội dung các cuộc thoại đề cập tới hai nhân vật "số một" và "số hai". Các nhà điều tra cho rằng hai nhân vật này chính là ông Otto Perez và bà Roxana Baldetti. Ngoài ra, các cơ quan điều tra cũng đang có trong tay nhiều bằng chứng khác./.