Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Quốc hội Iraq đã phê chuẩn một chương trình cải cách quan trọng do Thủ tướng Haider al-Abadi đề xuất cũng như kế hoạch bổ sung của quốc hội, trong bối cảnh gần đây diễn ra làn sóng biểu tình phản đối nạn tham nhũng cũng như tình trạng dịch vụ công nghèo nàn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi, tại phiên họp, 297/328 nghị sỹ đã nhất trí với chương trình cải cách mà ông Abadi đưa ra ngày 9/8 vừa qua. Kế hoạch cải cách 7 điểm này bao gồm cắt giảm số bộ ngành và cơ quan nhằm tăng hiệu quả hoạt động của chính phủ và giảm chi tiêu công. Đáng chú ý, Thủ tướng al-Abadi đề nghị bãi bỏ 3 chức vụ phó tổng thống và 3 chức vụ phó thủ tướng.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Sal-Juburi đã đọc bản kế hoạch bổ sung gồm 25 điểm của Quốc hội Iraq và đã được các nghị sỹ thông qua. Theo chương trình cải cách này, quốc hội đề xuất sa thải các Bộ trưởng điện lực và tài chính trong 2 tuần, đồng thời nêu chi tiết hơn về việc cắt giảm số bộ trưởng, nhân viên bảo vệ các quan chức cấp cao...

Các kế hoạch trên được đưa ra sau khi xuất hiện làn sóng biểu tình rầm rộ lan khắp thủ đô Baghdad và một số thành phố miền Nam nước này. Bên cạnh đó, trong một bài phát biểu ngày 7/8, Đại Giáo chủ Ali al-Sistani, nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong giới Hồi giáo dòng Shiite, cũng kêu gọi tiến hành cải cách.

Theo Đại Giáo chủ al-Sistani, chính phủ nên đưa ra các quyết định quan trọng và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để chống tham nhũng, hướng tới công bằng xã hội./.