Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Israel đêm 19/7 đã thông qua một dự luật gây tranh cãi, theo đó cho phép bãi miễn nghị sỹ nếu bị cáo buộc kích động phân biệt sắc tộc.

Dự luật trên được Quốc hội Israel thông qua sau một cuộc tranh luận gay gắt, trong đó 62 nghị sỹ đã bỏ phiếu thuận, 47 nghị sỹ bỏ phiếu chống và một số nghị sỹ bỏ phiếu trắng. Luật này quy định một nghị sỹ bị cáo buộc "kích động phân biệt sắc tộc hoặc ủng hộ đấu tranh vũ trang chống lại nhà nước Israel" có thể bị bãi miễn nếu 90 nghị sỹ trên tổng số 120 nghị sỹ Quốc hội tán thành việc bãi miễn này.

Dự luật do nghị sỹ Nissan Slomiansky thuộc đảng Ngôi nhà Do thái thúc đẩy sau khi 3 nghị sỹ đối lập gốc Arab tới thăm gia đình những người Palestine ở Đông Jerusalem bị lực lượng an ninh Israel bắn chết do tiến hành tấn công tại Israel. Cuộc đến thăm này diễn ra vào thời điểm các gia đình đang đòi lại thi thể người thân của họ bị nhà chức trách Israel giữ lại.

Những người chỉ trích cho rằng luật trên nhằm chống lại các nghị sỹ gốc Arab trong Quốc hội Israel. Những tháng gần đây Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ ủng hộ dự luật này.

Người Israel gốc Arab thuộc dòng dõi người Palestine ở lại Israel sau khi thành lập nhà nước Israel năm 1948. Hiện cộng đồng này chiếm khoảng 17,5% trong tổng số 8 triệu dân Israel. Các đảng của người Israel gốc Arab giành được 13 ghế tại Quốc hội sau cuộc bầu cử tháng 3/2015, trở thành lực lượng lớn thứ ba trong cơ quan lập pháp nước này.

Luật trên sẽ có hiệu lực sau hai tuần tới, cho phép các nghị sỹ và các tổ chức phản đối có thể kháng nghị lên Tòa án Tối cao.

Đầu tháng này, Quốc hội Israel cũng đã thông qua một đạo luật về việc gây quỹ của các tổ chức phi chính phủ (NGO), theo đó quy định các NGO nhận tiền đóng góp từ nước ngoài phải thông báo với chính quyền. Những người chỉ trích cho rằng luật này nhằm vào các nhóm cánh tả./.