Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu (giữa). (Nguồn: timesofisrael)

Quốc hội Israel ngày 11/5 đã thông qua lần đọc đầu tiên dự luật cho phép tăng số thành viên trong chính phủ mới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong một động thái được xem là "phép thử" đầu tiên đối với liên minh cầm quyền mới của ông Netanyahu, hiện nắm giữ 61 ghế trong Knesset (Quốc hội) gồm 120 ghế.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein chính thức thông báo Thủ tướng Netanyahu nay đã được quyền thành lập một chính phủ liên minh mới và Thủ tướng sẽ có 7 ngày (đến ngày 18/5) để đệ trình danh sách nội các mới.

Dự luật mới này nhằm trì hoãn việc thi hành luật hạn chế số bộ trưởng ở 18 ghế và cho phép Thủ tướng Netanyahu được tăng số thành viên nội các mới lên 20 bộ trưởng, được tăng số ghế thứ trưởng và được bổ nhiệm các bộ trưởng không bộ để đáp ứng nhu cầu của các thành viên cấp cao trong đảng cánh hữu Likud cầm quyền của ông. Luật hạn chế số bộ trưởng được thông qua năm 2014 trong một nỗ lực giảm chi tiêu công.

Trang mạng Haaretz Daily đưa tin một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để thúc đẩy việc thông qua dự luật trên trong lần đọc thứ hai và thứ ba sắp tới tại Quốc hội, đồng thời cho biết các thành viên của đảng đối lập có thể tiếp tục gây khó dễ nhằm kéo dài quy trình.

Trước đó, Tòa án Tối cao Israel đã bác bỏ một đơn kiến nghị do đảng Yesh Atid ôn hòa đệ trình phản đối dự luật trên và quyết định này đã mở đường để Quốc hội xem xét thông qua dự luật./.