Đại diện 24 thành phố của Libya ký thỏa thuận thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya ngày 25/1 đã không chấp thuận chính phủ đoàn kết được đề xuất theo một kế hoạch do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và xung đột vũ trang ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong số 104 thành viên tham gia bỏ phiếu tại thành phố Tobruk, miền Đông Libya, 89 người đã bỏ phiếu phản đối chính phủ mà Hội đồng Tổng thống Libya đề xuất hồi tuần trước.

Trước đó ngày 19/1, Libya đã công bố việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm thống nhất các phe phái đối địch ở nước này theo một kế hoạch do Liên hợp quốc bảo trợ. Theo đó, Hội đồng Tổng thống Libya đã bổ nhiệm 32 thành viên nội các.

Hiện Libya đang trong tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC) là quốc hội đã mãn nhiệm song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk.

Tình trạng trên đẩy Libya vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song./.