Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (trái) và Tân Thủ tướng Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: thewire.in)

Ngày 1/9, Quốc hội mới của Sri Lanka đã họp phiên toàn thể đầu tiên sau khi Đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng trước.

Ông Karu Jayasuiya, thành viên cấp cao của UNP, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Ông Nimal Siripala, thủ lĩnh Đảng Tự do Sri Lanka (SLFP) đối lập, được bầu giữ chức Phó Chủ tich Quốc hội.

Toàn bộ 225 nghị sỹ của Quốc hội mới đã tuyên thệ trước Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuiya trước khi bắt đầu phiên họp.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/8 vừa qua, UNP đã giành thắng lợi nhưng vẫn không đạt được đa số tại Quốc hội.

UNP tăng được hơn gấp đôi số ghế tại Quốc hội từ 40 lên 106 ghế. Mặc dù vậy, đảng này vẫn thiếu 7 ghế để đạt ngưỡng đa số trong Quốc hội 225 ghế này.

Trong khi đó, Liên minh Tự do Nhân dân Thống nhất (UPFA) của cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse giành được 95 ghế và Liên minh Dân tộc Tamil thiểu số giành được 16 ghế.

SLFP - đối tác lớn nhất trong UPFA, đã quyết định hợp tác với UNP trong Quốc hội khóa mới sau khi hai đảng này hồi tháng trước ký Bản ghi nhớ về thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Hiện Chính phủ mới của Sri Lanka vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức do hai đảng UNP và SLFP chưa thống nhất về một số vị trí bộ trưởng chủ chốt. Theo đề xuất ban đầu, UNP sẽ duy trì 30 ghế trong Nội các mới và SLFP sẽ nắm 15 ghế./.