Binh sỹ Pháp chuẩn bị cho đợt xuất kích của máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Charles-de-Gaulle ở phía đông Địa Trung Hải ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 25/11, các nhà lập pháp Pháp đã bỏ phiếu nhất trí kéo dài các chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trước đó, các chiến dịch này đã được tăng cường sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11.

Với 515 phiếu thuận, 10 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã thông qua bản kiến nghị kéo dài các cuộc không kích nhắm vào những mục tiêu của IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất hỗ trợ quân sự “trực tiếp hoặc gián tiếp” cho chiến dịch này của Pháp.

Phát biểu trước ​quốc hội, Thủ tướng Manuel Valls nhấn mạnh rằng Pháp đang “trong tình trạng chiến tranh” với IS.

Pháp đã tăng cường đáng kể chiến dịch chống IS từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 do IS tiến hành khiến 130 thiệt mạng.

Trong tuần này, máy bay Pháp đã lần đầu tiên xuất kích của tàu sân bay Charles de Gaulle đang hiện diện ở Địa Trung Hải để tấn công IS.

Cùng ngày, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Francois Hollande đã hối thúc Đức hành động nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS.

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Anh ngày 25/11 cho biết Thủ tướng nước này David Cameron sẽ theo đuổi một chiến lược tổng thể đối với cuộc nội chiến hiện nay ở Syria.

Trên cơ sở đó, Anh sẽ tích hợp các giải pháp về ngoại giao, kinh tế, quân sự và nhân đạo để tìm lối thoát cho vấn đề Syria, đồng thời thúc đẩy cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời chất vấn của các nghị sỹ, ông Cameron cũng nhấn mạnh rằng nếu chỉ triển khai chiến dịch không kích thì không thể giải quyết được một cách triệt để vấn đề IS.

Theo ông, Anh cần hướng tới giải pháp chính trị để thiết lập một chính phủ đủ mạnh ở Syria trong nỗ lực chống lại IS.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận "không thể chờ đợi một giải pháp chính trị khi mối đe dọa IS ngày càng hiện hữu."

Hồi đầu tháng này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh đã công bố báo cáo, trong đó cho rằng bất cứ giải pháp quân sự nào cũng phải nằm trong một chiến lược ngoại giao tổng thể cho vấn đề Syria.

Ngày 26/11 (giờ London), ông Cameron sẽ phát biểu trước Hạ viện để giải thích lý do tại sao Anh cần triển khai chiến dịch không kích nhằm vào mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria.

Ông cũng thuyết phục các nghị sỹ cho phép Anh mở rộng vai trò trong liên minh quốc tế chống IS. Dự kiến trong tuần tới, Hạ viện Anh sẽ thảo luận và tiến hành bỏ phiếu về vấn đề này./.