Đương kim Thủ tướng Romania Victor Ponta trả lời phỏng vấn báo chí tại thủ đô Bucharest. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/6, với 231 phiếu thuận và 120 phiếu chống, Quốc hội Romania đã bỏ phiếu thông qua quyết định phản đối việc tước quyền miễn trừ của Thủ tướng Victor Ponta trong bối cảnh các công tố viên đang muốn khởi tố một vụ án liên quan đến tham nhũng nhằm vào nhà lãnh đạo này.

Trước đó một ngày, Ủy ban Tư pháp thuộc Quốc hội Romania đã bác bỏ việc mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Victor Ponta, tuy nhiên ủy ban này cho biết vẫn cần phải chờ đợi kết quả bỏ phiếu của Quốc hội về việc có tước quyền miễn trừ của ông Ponta hay không.

Kết quả bỏ phiếu trên không gây bất ngờ do liên minh trung tả của Thủ tướng Ponta đang chiếm thế áp đảo trong cơ quan lập pháp.

Ngày 5/6, Cơ quan công tố chống tham nhũng DNA tuyên bố mở cuộc điều tra nhằm vào Thủ tướng Ponta do tình nghi nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Việc điều tra chủ yếu tập trung vào những hoạt động của ông Ponta trong giai đoạn từ năm 2007-2011, thời điểm ông đang là một luật sư và nghị sỹ, trong đó có việc ông Ponta bị cáo buộc trong thời gian làm luật sư đã nhận khoảng 55.000 euro (61.000 USD) từ ông Dan Sova, một thành viên trong quốc hội bị tình nghi lạm dụng chức quyền trong 3 vụ án song đã không bị truy tố nhờ quyền miễn trừ của nghị sỹ.

Bên cạnh đó, DNA còn nghi ngờ ông Ponta có dính líu tới vấn đề xung đột lợi ích khi đang giữ chức Thủ tướng. Các công tố viên đã đề nghị quốc hội cho phép truy tố ông Ponta.

Về phần mình, ông Ponta khẳng định sẽ không từ chức, đồng thời cho rằng đây là vụ việc do phe đối lập sắp đặt hòng thay đổi bộ máy chính quyền./.