Một phiên họp quốc hội Tanzania. (Nguồn: 24tanzania.com)

Quốc hội Tanzania ngày 29/11 đã bỏ phiếu miễn nhiệm đối với một số quan chức cấp cao, trong đó có hai bộ trưởng, vì dính líu đến vụ tai tiếng tham nhũng hàng triệu USD trong ngành năng lượng.

Quốc hội Tanzania đã bỏ phiếu đề nghị miễn nhiệm ngay lập tức Trưởng Công tố Frederick Werema, Bộ trưởng Năng lượng Sospeter Muhongo và Bộ trưởng Đất đai Anna Tibaijuka...

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau khi kiểm toán nhà nước của Tanzania phát hiện khoản thanh toán gian lận khoảng 120 triệu USD tiền công quỹ cho một công ty tư nhân. Kết quả kiểm toán cho thấy có dấu hiệu một số quan chức chính phủ đã tiếp tay cho các hoạt động tẩy rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng và biển thủ hàng tỷ shilling (tiền Tanzania) ngân khố nhà nước.

Theo ông Zitto Kabwe, Chủ tịch Ủy ban tài khoản công của Quốc hội Tanzania, những quan chức tham gia vào vụ tham nhũng này cần bị điều tra và truy tố trước tòa án.

Vụ án tham nhũng trong ngành năng lượng này đã dẫn đến việc các nhà tài trợ, như Anh, Canada, Liên minh châu Âu và Nhật Bản, trì hoãn các khoản viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Tanzania

Nhóm 12 nhà tài trợ quốc tế đã viện trợ cho Tanzania 69 triệu USD trong số 558 triệu mà họ cam kết hỗ trợ ngân sách nước này, cho biết phần còn lại sẽ được giải ngân chỉ khi kết quả của cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng được công bố và Chính phủ Tanzania có hành động thích hợp.

Các khoản vay và viện trợ nước ngoài là nguồn thu ngoại tệ mạnh lớn ở Tanzania và sự chậm trễ trong việc chuyển giao các khoản tiền này đã làm suy yếu đáng kể đồng nội tệ của nước này.

Là một nước có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn, nhưng ngành công nghiệp năng lượng của Tanzania từ lâu đã bị đeo đẳng bởi những cáo buộc về tham nhũng.

Các doanh nghiệp luôn phàn nàn tham nhũng là một trong những lý do chính khiến chi phí kinh doanh tại nước này rất cao./.