Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup tại phiên họp Quốc hội ở Caracas ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 25/10 cáo buộc Quốc hội "âm mưu đảo chính" sau khi cơ quan lập pháp do phe đối lập chiếm đa số này thông qua quyết định mở “phiên tòa chính trị và hình sự” đối với nhà lãnh đạo Venezuela.

Phát biểu trước đám đông người dân ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định "sẽ không cho phép để xảy ra cuộc đảo chính dưới bất kỳ hình thức nào tại Quốc hội."

Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc phe đối lập tại Quốc hội đang tìm cách "phá hoại đất nước," đồng thời hối thúc lực lượng đối lập tham gia tiến trình đối thoại.

Tổng thống Maduro, người vừa về nước sau chuyến công du châu Á và châu Âu, tái khẳng định sẵn sàng đối thoại chính trị với phe đối lập, với sự tham gia của đại diện của các bên hòa giải gồm Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Trước đó, cùng ngày, kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày, Quốc hội Venezuela do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số đã tuyên bố sẽ khởi động tiến trình xét xử đối với Tổng thống Maduro. MUD cho rằng ông Maduro gây ra cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị tại Venezuela.

Bên cạnh đó, MUD cũng cáo buộc Tổng thống vi phạm hiến pháp sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý để phế truất Tổng thống đương nhiệm.

Tuyên bố chính thức của Quốc hội Venezuela yêu cầu ông Maduro ra điều trần trước cơ quan lập pháp này vào ngày 1/11.

Tòa án Tối cao Venezuela cho rằng tuyên bố của Quốc hội là "vô giá trị". Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã triệu tập Hội đồng an ninh quốc gia, dự kiến trong ngày 26/10, để đối phó với âm mưu đảo chính của Quốc hội và tiến trình đối thoại hòa bình, với sự tham gia của tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước và Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup./.