Trong mắt đồng nghiệp, Quốc Khánh là “chúa lề mề.” (Ảnh: Đẹp/Vietnam+)

Quốc Khánh rất… dị! Nói vậy, ắt hẳn sẽ có người bảo: “Đã là nghệ sỹ thì vốn khá… dị, càng tài thì càng dị. Chuyện đó có gì lạ!” Thế nhưng, phong cách của “Ngọc Hoàng” có những nét vừa khác một nghệ sỹ nổi tiếng vừa không giống người bình thường…

Nhàu nhĩ và lề mề

Nhìn dáng vẻ bụi bặm, gương mặt thường xuyên mang vẻ ủ rũ, thiểu não đến nhàu nhĩ của nghệ sỹ ưu tú Quốc Khánh, chắc ít ai nghĩ anh là trai Hà Nội gốc.

Đó là chưa kể, trong mắt đồng nghiệp, anh là “chúa lề mề.” “Trời ơi, nếu có cuộc vui, cuộc nhậu nào dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ thì phải hẹn ‘ông Hoàng’ trước đó cả tiếng đồng hồ, rồi giục giã liên hồi. Trong khi mình cứ sùng sục lên thì bỗng ở đâu, ông đủng đà đủng đỉnh đi tới, mặt vẫn rất thản nhiên, tỉnh khô!” “cô Đẩu” Công Lý kể.

Trong khi các “ngôi sao” thường xuyên khoác lên mình những bộ cánh màu mè hay những kiểu tóc cầu kỳ, thu hút ánh nhìn thì Quốc Khánh lại “đi ngược chiều gió.” Từ khi xuất hiện trên sân khấu, màn ảnh từ thập niên 80 tới nay, Quốc Khánh vẫn giữ nguyên một kiểu tóc… bù xù và hàng ria mép đặc trưng.

“Ồ, có sao đâu nhỉ? Miễn là tôi thấy nó hợp với mình! Nếu cứ để ý đến những đồn đoán, khen chê của người đời thì sao sống nổi. Ở tuổi này rồi, tôi chỉ muốn sống và làm nghề một cách vui vẻ, thanh thản,” nghệ sỹ trải lòng.

Cứ như vậy, anh lựa chọn cho mình con đường riêng và chậm rãi, bình thản bước đi trên đó, tránh xa những xô bồ, ồn ã và thị phi của giới nghệ sỹ. Anh bảo: “Nhiều người cứ háo hức, tò mò với những thông tin kiểu như cặp đôi nào chia tay, đại gia nào theo đuổi chân dài nào, nhà người này có cổ vật quý hay nhà người kia dát vàng…. Tôi thì vô cảm và hầu như chẳng bao giờ đọc những tin tức kiểu đó.”

Cũng chính nhờ cách ăn vận “bao năm không đổi” và vẻ mặt thiểu não ấy mà nghệ sỹ Quốc Khánh luôn là ứng viên sáng giá cho các vai diễn thể hiện sự cam chịu: một anh chồng sợ vợ, một nhân viên luôn khúm núm, luôn bị cấp trên “chèn ép” và đồng nghiệp “chơi xấu sau lưng”…

Tên tuổi Quốc Khánh "đóng đinh" với vai Ngọc Hoàng trong chương trình "Gặp nhau cuối năm." (Ảnh: VFC)

Tết này, “Ngọc Hoàng” chẳng thể vui

Dáng vẻ đủng đỉnh, cách nói chuyện có lúc ề à có lúc tưng tửng (đôi khi thể hiện giọng điệu giễu nhại) của Quốc Khánh cũng rất ăn nhập với hình ảnh Ngọc Hoàng mà anh hóa thân trên sân khấu “Gặp nhau cuối năm.”

Ngọc Hoàng cứ gật gù, nửa tỉnh nửa mê với thái độ “khi nghiêng bên nọ, khi ngả bên kia” lúc nghe các Táo báo cáo. Để rồi, thỉnh thoảng, “ông Hoàng” lại bất ngờ bật ra những câu chọc cười… rất dị và thâm thúy. Thật hiếm khi nào mà người xem thấy Quốc Khánh thể hiện những câu thoại không có ngữ điệu, sự nhấn nhá.

“Chính điều đó khiến cho nhân vật Ngọc Hoàng trở nên đặc biệt, sâu sắc và… nguy hiểm. Chương trình ‘Gặp nhau cuối năm’ đã có hơn 10 năm rồi nhưng tôi vẫn thấy người xem tranh luận rằng, Ngọc Hoàng khôn hay khờ?” nói rồi, Quốc Khánh cười lớn, những nếp nhăn bị xô ép lại, hằn in trên gương mặt khắc khổ, làm lộ rõ dấu hiện của thời gian, tuổi tác.

Mặc dù đã đứng vào hàng ngũ U60 (nghệ sỹ ưu tú Quốc Khánh sinh năm 1962) nhưng “Ngọc Hoàng” vẫn là “lính phòng không.” Trong những buổi trà dư tửu hậu, anh có thể thoải mái chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề, kể chuyện đi chơi, đi diễn nhưng khi nhắc tới chuyện tình duyên, Quốc Khánh dứt khoát… “không nói nhiều.”

“Tôi không hận gì phụ nữ, cũng như chưa lấy vợ không có nghĩa là không có tình yêu. Mỗi người có một cách sống. Vấn đề chỉ đơn giản là tôi thích cuộc sống độc thân và chưa bao giờ hối hận về điều này. Nếu chỉ lấy vợ cho xong và coi đó là một nghĩa vụ trong cuộc đời thì tôi đã làm lâu rồi; nhưng tại sao lại bắt người phụ nữ chịu đựng một cuộc sống như vậy,” nói rồi, anh nhún vai, lắc đầu.

Nghệ sỹ Quốc Khánh bảo, cũng vì còn độc thân nên mỗi dịp Tết đến, lời chúc anh nhận được nhiều nhất là “Chúc Ngọc Hoàng năm mới lấy vợ!” Thế nhưng, qua bao cái Tết, anh vẫn đi về lẻ bóng.

Tết này, "Ngọc Hoàng" chẳng thể vui. (Ảnh: Đẹp/Vietnam+)

Tết này, “Ngọc Hoàng” chẳng thể vui. Trước thềm năm mới, anh phải tiễn mẹ về cõi vĩnh hằng [Sau một thời gian lâm bệnh, thân mẫu nghệ sỹ Quốc Khánh qua đời vào ngày 9/1 - PV]. Nén nỗi đau, anh vẫn cùng êkíp “Gặp nhau cuối năm” hoàn thành chương trình như đã định nhưng gương mặt chẳng thể giấu vẻ ưu tư, phiền muộn…./.