Hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 18/8 thông báo đã thành lập một đội điều tra nguyên nhân của các vụ nổ kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở thành phố cảng Thiên Tân hồi tuần trước.

Theo thông báo, đội điều tra này sẽ “đưa ra câu trả lời có trách nhiệm” cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về vụ nổ kinh hoàng vừa qua và trừng trị những người liên quan đến các vụ nổ gây thương vong lớn này. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ khi nào nhóm này sẽ công bố các kết luận điều tra.

Đội điều tra nói trên đứng đầu là Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Dương Minh Hoán (Yang Huanning) sẽ “làm rõ tính chất và mức độ các vụ nổ, xác định rõ trách nhiệm pháp lý” của những đối tượng liên quan, đồng thời kiến nghị các mức hình phạt.

Theo thông báo của Quốc vụ viện Trung Quốc, cuộc điều tra sẽ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Quốc vụ viện, Bộ Công an sẽ giám sát cuộc điều tra với sự tham gia của các quan chức từ các cơ quan trung ương và chính quyền thành phố Thiên Tân, cũng như các công tố viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.
Cùng ngày, Cục Hải dương quốc gia (SOA) thông báo lần đầu tiên phát hiện ra chất phenol, một chất độc dễ bay hơi, trong các mẫu nước được thu thập gần cảng Thiên Tân.

Ngoài ra, một lượng nhỏ chất xyanua natri (NaCN) cũng lại được phát hiện ở trong các mẫu nước nhưng với mức thấp hơn so với một ngày trước đây. Theo SOA, những phát hiện này được dựa trên những báo cáo kiểm tra ngày 17/8.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Trung Quốc đang phải nỗ lực xử lý hàng nghìn tấn nước bị ô nhiễm tại cảng Thiên Tân sau các vụ nổ đêm 12/8.

Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cho biết nước ở các hố và các đường ống dẫn tại khu vực xảy ra vụ nổ sẽ được xử lý và rút cạn để dành chỗ cho lượng nước mưa sắp tới. Ước tính, lượng nước bị ô nhiễm ở các hố từ vụ nổ khoảng 10.000m3.

Thông báo trên đưa ra trong bối những trận mưa đã trút xuống thành phố cảng miền Bắc này vào sáng cùng ngày. Điều này làm dấy lên những nỗi lo sợ rằng những nỗ lực cứu hộ sẽ bị ảnh hưởng và tình trạng ô nhiễm sẽ lan rộng tại khu vực nổ, nơi lưu giữ hàng trăm tấn xiannua độc hại.

Theo số liệu mới nhất, các vụ nổ ở Thiên Tân đã làm 114 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương, 70 người vẫn mất tích./.