Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã tiến hành cải tổ các vị trí trọng yếu trong nội các, đồng thời sáp nhập một số bộ, động thái được xem là nhằm cắt giảm chi phí công khi giá dầu thế giới giảm mạnh.

Theo sắc lệnh của Quốc vương, ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, thay ông Khalid al-Attiyah.

Ông Khalid al-Attiyah, con trai của người sáng lập các lực lượng vũ trang Qatar, được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh Quốc phòng.

Quốc vương kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Quốc vụ khanh Quốc phòng mãn nhiệm Hamad bin Ali al-Attiyah được chuyển sang làm cố vấn cho Quốc vương, ngang hàng với Thủ tướng.

Tổng cộng có 7 vị trí được thay đổi trong đợt cải tổ lần này. Các vị trí được giữ nguyên có Thủ tướng, tiếp tục do ông Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa al-Thani nắm giữ từ năm 2013, Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Tài chính.

Trong đợt cải tổ này, Quốc vương đã sáp nhập một số bộ, trong đó có Bộ Thông tin và Giao thông và Văn hóa, Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ Phát triển hành chính và các vấn đề lao động và xã hội.

Ông Issa bin Saad al-Naimi Juffali được giao đảm nhiệm vị trí mới thành lập là Bộ trưởng Phát triển hành chính và các vấn đề lao động và xã hội.

Việc sáp nhập một số bộ trong đợt cải tổ này được xem là nhằm cắt giảm chi phí công trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh. Qatar là nước xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, cũng là một trong những nước giàu nhất vùng Vịnh dù kim ngạch xuất khẩu năng lượng đã giảm gần một nửa trong năm 2015./.