Quốc Vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud đã đến Jakarta. (Nguồn: thejakartapost)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 1/3, Quốc Vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud đã đến Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tại Indonesia từ ngày 1-9/3.

Đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của một Quốc Vương Saudi Arabia trong 47 năm qua. Phái đoàn tháp tùng Quốc Vương có 1.500 người, trong đó có 25 hoàng tử và 10 Bộ trưởng.

Indonesia đã triển khai lực lượng lớn để bảo đảm an toàn cho chuyến thăm này của Quốc vương Salman. Ít nhất 9.000 cảnh sát và binh lính quân đội đã được huy động làm nhiệm vụ an ninh trong suốt chuyến thăm của Quốc vương tại Indonesia.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Indonesia, Quốc vương Salman sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo và thảo luận 5 thỏa thuận hợp tác, gồm thúc đẩy giao lưu nghệ thuật và di sản văn hóa, trao đổi chuyên gia nhằm thu xếp tốt hơn cho thời gian hành hương của các tín đồ Hồi giáo, quảng bá đạo Hồi hiện đại thông qua thuyết giáo và trao đổi các học giả tôn giáo, tăng tần suất các chuyến bay từ Indonesia đến Saudi Arabia, cũng như đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới.

Nhân dịp này, công ty năng lượng Pertamina của Indonesia và Công ty Dầu khí của Saudi Arabia sẽ thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng nhà máy lọc dầu ở Cilacap, Trung Java, với kinh phí đầu tư khoảng 6 tỷ USD.

Trước đó, Quốc Vương Salman đã thăm Malaysia 4 ngày theo lời mời của Nhà Vua Malaysia Muhammad V. Nhân dịp này, các công ty Malaysia và đối tác Saudi Arabia đã ký kết các thỏa thuận sơ bộ cho 7 hợp đồng trị giá 9,74 tỷ ringgit (2,19 tỷ USD), trong đó có lĩnh vực như dầu mỏ và khí đốt.

Malaysia và Indonesia là hai chặng đầu trong chuyến công du Đông Nam Á lần đầu tiên của Quốc Vương Salman kể từ khi lên ngôi vào năm 2015 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và công nghệ với các đối tác châu Á.

Sau Indonesia, Quốc Vương Saudi Arabia sẽ tới Trung Quốc, Maldives và Nhật Bản./.