Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi bất ngờ bị cách chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdel-Aziz đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các mạnh tay, thay thế những vị trí chủ chốt trong đó có Bộ trưởng Dầu mỏ và Thống đốc Ngân hàng trung ương.

Động thái trên diễn ra một tuần sau khi Saudi Arabia công bố những cải cách kinh tế lớn.

Trong lần cải tổ này, Quốc vương Salman đã chỉ định một số bộ trưởng mới, đồng thời tái cơ cấu các bộ phụ trách những lĩnh vực mà chính phủ đã cam kết thay đổi.

Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là việc thành lập Bộ Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên dưới sự điều hành của Bộ trưởng Khaled al-Falih, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Ông Falih sẽ thay thế ông Ali al-Nalitsi đã bị cách chức sau khi nắm vị trí Bộ trưởng điều hành chính sách dầu mỏ của Saudi Arabia từ năm 1995.

Bên cạnh đó, Bộ Điện và Nước sẽ bị chia tách. Theo đó, Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường mới được thành lập sẽ phụ trách lĩnh vực nước, trong khi Bộ Năng lượng chịu trách nhiệm quản lý điện.

Lần cải tổ này cũng chứng kiến sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo kinh tế Saudi Arabia khi ông Majed al-Qasbi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư, trong khi ông Ahmed al-Kholifey đảm nhiệm vị trí Thống đốc Cơ quan quản lý Tiền tệ Saudi Arabia (SAMA), tức Ngân hàng trung ương.

Ông Tawfiq al-Rabeeah, nguyên Bộ trưởng Thương mại, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế, trong khi ông Suleiman al-Hamdan được chỉ định làm Bộ trưởng Vận tải. Ngoài ra, Bộ Hành hương được đổi tên thành Bộ Haj và Umrah.

Sắc lệnh Hoàng gia Saudi Arabia cũng sáp nhập các Bộ Lao động và Bộ Các vấn đề xã hội thành một bộ mới, và thành lập Ủy ban giải trí và văn hóa./.