Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, trong bài phát biểu tới toàn dân Hàn Quốc được truyền hình trực tiếp và phát sóng trên cả nước, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi người dân chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye, và cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ông Hwang cũng kêu gọi các đảng phái chính trị chung sức khôi phục tình đoàn kết dân tộc và đưa đất nước tiến lên sau vụ bê bối chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Quyền Tổng thống nhấn mạnh: “Hàn Quốc là một nền dân chủ tự do dựa trên thượng tôn pháp luật, tất cả chúng ta phải tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp."

Ông kêu gọi các bên chấm dứt mâu thuẫn và đối đầu. Ông nêu rõ: “Nếu không đoàn kết, chúng ta không thể ổn định các công việc nhà nước và tiến hành cuộc bầu cử tổng thống một cách công bằng.”

Trong bài phát biểu của mình, Quyền Tổng thống Hwang cũng bày tỏ trách nhiệm nặng nề của ông và cam kết điều hành các công việc nhà nước với quyết tâm mạnh mẽ nhất.

Với phán quyết của Tòa án Hiến pháp sáng cùng ngày, bà Park Geun-hye đã trở thành Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.

Trong ngày 10/3, các cuộc biểu tình ủng hộ và và phản đối bà Park đã diễn ra song song. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng.

Nhắc tới các cuộc biểu tình này, Quyền Tổng thống Hwang bày tỏ rất đau buồn và khẳng định "không thể để thêm mất mát về người như vậy."

Ông nhấn mạnh tất cả những người xuống đường phố trong cả hai cuộc biểu tình đều là những người yêu nước và lo cho đất nước, song ông kêu gọi mọi người chấm dứt biểu tình.

Ông nhấn mạnh rằng một tổng thống mới sẽ được bầu ra trong vòng 60 ngày tới, nhưng nếu các bên không hòa giải, sẽ không thể tiến hành bầu cử một cách ổn định.

Sau phán quyết lịch sử của Tòa án Hiến pháp, dự kiến cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới.

Ông Hwang hiện là ứng cử viên tiềm năng nhất của phe bảo thủ./.