Trái ngược với những gì được nói ra trước đây,tối 3/5, trước sự có mặt của giới báo chí, François Bayrou, chủ tịch Phong trào Dân chủ MoDem, một người có gốc cánh hữu, đã tuyên bố công khai rằng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên François Hollande của Đảng Xã hội (PS).

Nhưng ông không coi đó là một tín hiệu được phát đi nhằm vào các cử tri từng ủng hộ ông tại vòng một bầu cử. Mặc dù vậy, dư luận vẫn cho đó là một sự ngạc nhiên, hay đúng hơn là một sự kinh ngạc.

"Từ hai tuần nay, tôi vẫn theo dõi diễn tiến của vòng hai bầu cử tổng thống. Ông Sarkozy vẫn theo đuổi phe cực hữu với một sự ám ảnh về nhập cư và ám ảnh về các đường biên giới," Bayrou nhấn mạnh. Chủ tịch MoDem bày tỏ quan điểm không ủng hộ đường lối mà Tổng thống mãn nhiệm đã chọn, bởi "nó hung bạo và trái ngược với các giá trị của chúng ta, của tôi và cũng trái ngược với các giá trị của chủ nghĩa De Gaulle."

Cựu ứng cử viên trung dung, người đã giành được 9,1% phiếu bầu theo kết quả được công bố chính thức, khẳng định ông "không muốn bỏ phiếu trắng, bởi đó là một sự không quyết đoán. Vì vậy, chỉ còn cách bỏ phiếu cho François Hollande. Đó là lựa chọn mà tôi thực hiện."

Tuy nhiên, Bayrou cũng nói rằng việc ông đưa ra lựa chọn như vậy không có nghĩa là ông đã cấp cho ứng cử viên PS một tấm séc trắng: "Tôi đã nói ra điều tôi suy nghĩ về chương trình kinh tế của ông ta. Tôi cho rằng chương trình này chưa tương xứng với tình hình đất nước hiện nay." Nhưng ông cũng tiếp tục quan điểm của mình bằng một câu giống như lời kêu gọi, rằng "trước cuộc khủng hoảng bất khả kháng này, sẽ chỉ có một động thái có thể chấp nhận được, đó là sự thống nhất dân tộc tập hợp mọi người, cả nam và nữ, đến từ những chân trời khác nhau, giúp đất nước lấy lại thăng bằng… Nếu François Hollande vẫn nán lại với cánh tả cổ điển và với chương trình của ông ta, tôi sẽ phản đối, phản đối kịch liệt nhưng mang tính xây dựng."

Lãnh đạo phe trung dung nói rõ rằng ông sẽ để cử tri của mình tự do bỏ phiếu cho ứng cử viên PS hoặc Tổng thống mãn nhiệm Sarkozy vào chủ nhật tới. Vậy là kết quả thăm dò dư luận sau cuộc "đấu khẩu trực diện" giữa hai vòng bầu cử và tuyên bố của Bayrou càng khiến Sarkozy ít hy vọng hơn./.