Cảnh sát chống bạo động được triển khai để ngăn chặn người biểu tình quá khích tại Brasilia ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, thủ lĩnh đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền tại Thượng viện, ông Renán Calheiros đã chỉ trích gay gắt việc Tổng thống Michel Temer điều động 1.500 binh sỹ để đảm bảo an ninh tại trụ sở các cơ quan nhà nước sau khi xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Phát biểu tại Thượng viên, ông Calheiros cho rằng việc làm của Tổng thống Temer là vô trách nhiệm.

Chỉ trích trên được đưa ra sau khi ông Temer ra lệnh cho quân đội triển khai ở thủ đô Brasilia để đảm bảo trật tự xã hội và pháp luật từ ngày 24 đến 31/5 tới.

Trước đó đã xảy ra xung đột giữa những người biểu tình phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ và hối thúc ông Temer từ chức do những cáo buộc dính líu tới tham nhũng trong vụ Petrobras.

Cũng tại phiên họp của Thượng viện, Chủ tịch PMDB, nghị sỹ Romero Jucá cho rằng việc làm này là cần thiết để đảm bảo an ninh khi những người biểu tình tấn công trụ sở các Bộ Nông nghiệp, Kinh tế, Văn hóa, Du lịch và Năng lượng.

[Brazil điều động quân đội bảo vệ sau vụ biểu tình phản đối ông Temer]

Ông cho rằng cần đưa ra những biện pháp đề phòng để ngăn chặn những rủi ro có thể dẫn tới việc mất kiểm soát tình hình.

Việc bất đồng quan điểm trong hàng ngũ lãnh đạo đảng PMDB cho thấy áp lực ngày càng gia tăng đối với tương lai chính trị của ông Temer, mặc dù ông này cương quyết khẳng định không từ chức.

Ông Temer cho rằng từ nhiệm đồng nghĩa với việc thừa nhận đã tham ô và bác bỏ mọi cáo buộc./.