Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Nguồn: cubaheadlines)

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 22/6 đưa tin một cuốn sách mới về cuộc đời của Chủ tịch Raul Castro vừa ra mắt bạn đọc tại thủ đô Moskva, Nga.

Cuốn sách có tựa đề "Raul Castro: Con người của cách mạng" được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga của tác giả Nicolai S. Leonov - một người bạn thân của Chủ tịch Raul Castro. Cuốn sách ra đời đã góp phần vào kho tàng những tác phẩm khắc họa thêm về chân dung và nhân cách của một chính khách nổi tiếng.

Tờ Granma cho biết cuốn sách gồm 80 bức ảnh, trong đó có một vài bức chưa từng được công bố trước đây. Những tư liệu quý này không những cung cấp cho độc giả biết thêm về đời tư của một vị tướng mà còn đưa ra nhiều tài liệu có giá trị về nhiều sự kiện diễn ra trên hòn đảo Caribe xinh đẹp này trong những thập kỷ gần đây.

Cuốn sách được bắt đầu với sự kiện Raul Casto chào đời vào ngày 3/7/1931 và kết thúc với sự kiện lịch sử ngày 7/12/2014 khi mà Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn 50 năm thù địch.

Trong lời mở đầu cuốn sách, tác giả Leonov viết tháng 3/1978, trong lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Mặt trận miền Đông thứ hai, ông đã nghe thấy Raul nói rằng "Chúng ta đã có thể viết lại lịch sử nhưng đến bây giờ chúng ta vẫn chưa thể viết được." Quyển sách được cho là nỗ lực của tác giả để thực hiện mong muốn đó của ngài Chủ tịch.

Tham dự buổi lễ ra mắt cuốn sách tại thủ đô Moskva, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cuộc đời của Chủ tịch Raul Castro là một minh chứng cho sự cống hiến hết mình và tận tụy cho đất nước và người dân Cuba./.