Sáng 10/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ đã chính thức ra mắt Trung tâm tư vấn hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài thành phố Cần Thơ, trụ sở đặt tại số 4, đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Cần Thơ.

Đây là trung tâm tư vấn hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài đầu tiên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được thành lập, nhằm hỗ trợ và tư vấn bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ trong khu vực khi lấy chồng có yếu tố nước ngoài.

Trung tâm sẽ tư vấn các hoạt động liên quan đến kết hôn có yếu tố nước ngoài; tư vấn giúp đỡ công dân Việt Nam và người nước ngoài tìm hiểu về hoàn cảnh cá nhân, gia đình và xã hội và các vấn đề khác nếu các bên có yêu cầu; hướng dẫn giúp đỡ các bên làm thủ tục kết hôn theo quy định và tư vấn pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho chị em phụ nữ ở Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực.

Giám đốc Trung tâmHuỳnh Thanh Thảo khẳng định, trung tâm hoạt động theo phương châm tận tâm, tự nguyện, miễn phí không vì mục đích lợi nhuận, góp phần làm cho hôn nhân có yếu tố nước ngoài lành mạnh trong sáng phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Trung tâm sẽ là nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ thành phố Cần Thơ và phụ nữ trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, kịp thời ngăn chặn các hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương và gây hậu quả thiệt thòi đáng tiếc cho chị em.

Dự kiến trong năm 2011, Trung tâm sẽ phối hợp với Văn phòng đại diện Hàn Quốc tổ chức các hoạt động thực hiện chương trình giúp đỡ phụ nữ Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc tại Cần Thơ; tổ chức hội thảo thực trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ vốn và đào tạo nghề cho hai nhóm đối tượng là cô dâu Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc nhưng không hạnh phúc trở về Việt Nam và chị em sẽ kết hôn với người Hàn Quốc; tập huấn tìm hiểu kiến thức và kỷ năng sống cho các chị em phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài./.