Các vị khách tới dự tiệc mừng Nữ hoàng Anh (Nguồn: AFP)


Vua Bahrain, với thể chế cầm quyền đang bị tố cáo vi phạm nhân quyền, đã nằm trong danh sách 50 hoàng gia nước ngoài tới dự một bữa tiệc trưa tổ chức cuối tuần trước để kỷ niệm 60 năm cầm quyền của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Danh sách chính thức những người dự buổi ăn trưa ở Lâu đài Windsor gồm có vua Bahrain Hamad, nơi đảo quốc của ông ở vùng Vịnh đang chìm trong tình trạng bạo động, theo sau nó là hoạt động trấn áp mạnh tay nhằm vào những người biểu tình đòi dân chủ. Danh sách này chỉ được công bố vài giờ trước bữa tiệc.

Lời mời các quan khách tới dự bữa tiệc trên, đã gây vài rắc rối ngoại giao.

Hoàng hậu Sophia của Tây Ban Nha đã từ chối tới dự tiệc trong tuần này vì căng thẳng với Anh liên quan tới tranh chấp vùng lãnh thổ Gibraltar. Ngoài ra người biểu tình cũng tụ tập ở London vì hoàng gia mời cả vua Swaziland Mswati III.

Các hoàng gia tới từ Brunei, Kuwait, Qatar và Arập Xêút nằm trong danh sách khách mời.

Nhật hoàng Akihito, Vua Harald V của Na Uy và Hoàng hậu Beatrix của Hà Lan cũng nằm trong số 17 ông bà hoàng đang cầm quyền đã tới dự.

Điện Buckingham nói rằng Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn lời mời gửi tới vua Hamad.

Nhưng nghị sĩ kỳ cựu Dennis MacShane, cựu bộ trưởng châu Âu, nói rằng Bộ Ngoại giao lẽ ra nên ngăn cản không cho Nữ hoàng dùng bữa cùng với một "bạo chúa".

Một phóng viên hãng tin AFP ở lâu đài Windsor nói rằng hoạt động an ninh được bố trí nhẹ nhàng và không có dấu hiệu biểu tình diễn ra. Thậm chí, có một vài nhóm ủng hộ còn xuất hiện và vẫy cờ Bahrain.

Khoảng 150 người đã tụ tập để chứng kiến sự xuất hiện của những chiếc limousine và vài ông bà hoàng đã vẫy tay với đám đông khi họ bước vào. Một số người Nhật đã hoan hô và cúi chào khi thấy Nhật hoàng xuất hiện.

Một khán giả, bà Clare, 60 tuổi, đã dùng ống nhòm để theo dõi các lá cờ gắn trên những chiếc limousine. Bà nói với AFP: "Đây không phải là một sự kiện chính trị. Thật đáng tiếc khi người ta gắn chính trị với sự kiện này. Lễ mừng 60 năm cầm quyền là sự kiện chúc mừng dành riêng cho Nữ hoàng" - bà nói.

Nữ hoàng Elizabeth, 86 tuổi, và chồng bà, Quận công Philip, đã nhiệt liệt chào đón các vị khách khi họ tới. Bên trong phòng tiếp đón trước bữa tiệc, Thái tử William và Công nương Kate đã trò chuyện với Thái tử Albert II của Monaco và vợ ông, Công nương Charlene, trước khi các vị khách tập hợp để chụp ảnh.

Tiếp đó, khách mời hoàng gia khai vị bằng món trứng chần và măng tây Anh. Theo sau món này, khác tiếp tục dùng đùi cừu Windsor nấu với đậu, artisô, cà rốt  nấu chung với đậu tằm, khoai tây om nấm. Khách tráng miệng bằng món dâu tây Anh và bánh vanilla charlotte. Sau bữa trưa, khách sẽ dự một bữa tối ở điện Buckingham, dù vua Hamad sẽ không tham dự sự kiện này, vốn do Thái thử Charles tổ chức.

Anh có mối quan hệ gần gũi với Bahrain và đã triển khai các chính sách ngoại giao hết sức thận trọng với nước này kể từ khi các vụ biểu tình nổ ra. Thủ tướng Anh David Cameron đã tổ chức một cuộc gặp với vua Hamad ở phố Downing và kêu gọi ông thi hành các chính sách cải cách, nói rằng Anh sẽ ủng hộ nếu ông làm vậy.

Thái tử Bahrain Salman bin Hamad al-Khalifa đã từ chối lời mời tham dự đám cưới của William và Kate sau khi dư luận Anh lên tiếng phản đối các hoạt động trấn áp biểu tình ở Bahrain. Ân xá Quốc tế nói rằng khoảng 60 người đã bị giết ở Bahrain kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Bữa trưa là 1 trong các sự kiện chính trước lễ mừng chính thức kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ mùng 2/6, để mừng 60 năm cầm quyền của Nữ hoàng./.