Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận gì trước tin trực thăng vũ trang bị bắn rơi (Nguồn: RT)

Ngày 3/3, đã xuất hiện một số tin tức nói rằng chiến binh Kurd bắn hạ một chiếc trực thăng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ, khi ​chiếc máy bay này bay trên vùng đất của người Kurd ở Iraq.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận gì, nhưng một nguồn tin xác nhận với hãng tin RT rằng sự kiện đã xảy ra.

Kani Xulam, từ Mạng thông tin người Kurd ở Mỹ nói với RT rằng giới chức Ankara sẽ không thông báo bất kỳ thiệt hại nào từ các chiến dịch chống lại người Kurd. Ông cũng nói rằng "rất nhiều lính Thổ Nhĩ Kỳ" đã bị người Kurd bắt làm tù binh và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Theo Xulam, trong tình huống có một chiếc trực thăng bị bắn rơi thì sự kiện sẽ không xuất hiện trên báo chí Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều được nhà phân tích chính trị Trung Đông Shwan Zulal xác nhận với RT, cho rằng báo chí chính thống Thổ Nhĩ Kỳ chưa từng đưa tin nào về thiệt hại của quân đội nước này.

Trước đó, Ankara chỉ thừa nhận việc tiến hành các vụ không kích nhằm vào nhiều mục tiêu của nhóm PKK ở Iraq. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tấn công các mục tiêu của người Kurd tại Iraq và còn nã pháo vào các chiến binh người Kurd ở Bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các hoạt động chống chiến binh PKK ở Bắc Iraq kể từu đầu những năm 1990. Tháng 9/2015, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia hạn một quyết định cho phép triển khai quân đội ở Syria và Iraq để chống lại các chiến binh người Kurd./.