Nghệ nhân làm đèn kéo quân. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Không khí Trung thu truyền thống sẽ được tái hiện tại lễ hội “Rước Trăng chơi phố.” Chương trình diễn ra trong hai ngày 20/9 và 26/9 tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, trong ngày 20/9, các em thiếu nhi sẽ có dịp trực tiếp làm bánh Trung thu và nhiều loại đồ chơi dân gian truyền thống (như mặt nạ, đèn kéo quân, đèn lồng, đèn ông sao, tiến sỹ giấy...) dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân gian và nghệ sỹ tạo hình.

Không chỉ có vậy, các em nhỏ sẽ được tham gia phá cỗ Trung thu, lễ rước đèn, múa lân, thi đốt hạt bưởi - trò chơi quen thuộc của thiếu nhi trong những dịp Trung thư xưa trong đêm hội chính 26/9.

“Rước Trăng chơi phố” do Bảo tàng Hà Nội và nhóm Đình làng Việt tổ chức nhằm tạo cho các em nhỏ sân chơi bổ ích, góp phần giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể cho các em thiếu nhi.

Đây là một tổ chức cộng đồng bao gồm nhiều chuyên gia văn hóa (nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Đức Bình...) và những người yêu mến di sản văn hóa, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Từ 1/9/2014, Đình Làng Việt bắt đầu hoạt động mở trên mạng xã hội Facebook và nhanh chóng thu hút sự tham gia đông đảo của những người yêu mến văn hóa truyền thống. Đến nay, số lượng thành viên của Đình Làng Việt đã lên tới khoảng 4.000 người thuộc nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau./.